Home / Bệnh học / Da trẻ sơ sinh nổi bông sữa là bị bệnh gì?

Da trẻ sơ sinh nổi bông sữa là bị bệnh gì?

Hiện tượng da trẻ sơ sinh nổi bông sữa là khái niệm khá mới đối với hầu hết các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, tình trạng này không phải hiếm gặp, đặc biệt là ở trẻ sinh non.

Hình ảnh da trẻ sơ sinh nổi bông sữa (ảnh minh họa)

Hình ảnh da trẻ sơ sinh nổi bông sữa (ảnh minh họa)

Biểu hiện của bông sữa ở trẻ sơ sinh

Bông sữa là các đốm trắng đỏ trải đều ẩn dưới da bé sơ sinh. Thông thường tập kết đa phần và dễ thấy ở tay, bụng với cả đùi của trẻ.

Triệu chứng da nổi bông với các viền đỏ dạng lưới, bởi vì khối hệ thống gân máu của trẻ chưa trưởng thành lúc cung ứng với nhiệt độ lạnh của môi trường xung quanh.

Hiện tượng này sẽ mất tích sau khi ủ ấm áp vùng thân thể đấy cho trẻ. Dấu hiệu này có nguy cơ trong thời gian dài tới vài tháng sau sinh, Tuy thế cũng có thể chạm chán trên bé lớn và người trưởng thành.

Khi bé bị sốc nặng cũng đều có dấu hiệu này, nhưng khi đó trẻ đã bệnh rất nặng rồi và kèm theo các hiện tượng khác như tay chân lạnh, đủng đỉnh, bỏ bú, sốt hoặc hạ nhiệt độ cơ thể, và không dừng lúc ủ ấm.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng da trẻ sơ sinh nổi bông sữa

Còn rất nhiều dấu chấm hỏi xoay quanh Lý do dẫn đến bông sữa ở trẻ sơ sinh. Nó thông thường được đánh giá là 1 phản xạ tâm sinh lý thông thường với nhiệt độ lạnh. Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nó có nguy cơ là hệ quả của hệ thống tâm thần và mạch máu chưa trở nên tân tiến.

Kết luận, lúc nhiệt độ da giảm xuống, các mạch máu gần mặt phẳng co lại và giãn ra đan xen. Màu đỏ được hình thành khi những mạch mở rộng và phần nhạt đc hình thành lúc những mạch co lại.

Biểu hiện bông sữa ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện bông sữa ở trẻ sơ sinh

Tỷ Lệ mắc và rủi ro

Bông sữa rất phổ cập ở trẻ sơ sinh. Con người ta ước tính rằng Rất nhiều trẻ sơ sinh và đến 50 Xác Suất trẻ em bị bông sữa. Nó thường xuyên được thấy ở bé sinh non.

Trẻ em bận bịu một vài bệnh có xu hướng mắc bệnh bông sữa cao lớn hơn . Bao hàm các:

  •  Suy giáp bẩm sinh
  •  Lupus ban đỏ khối hệ thống
  •  Hội chứng Down
  •  Chứng Edward (trisomy 18)
  •  Triệu chứng Menkes
  •  Rối loạn chức năng
  •  Triệu chứng Lange

Bông sữa cũng là một triệu chứng của bệnh suy nhược. Thợ lặn và những con người làm việc trong một vài dự án công trình cơ sở hạ tầng bên dưới lòng đất trong khí nén có thể bị bông sữa là một trong những biểu hiện của bọn họ. Một nghiên cứu và phân tích năm 2015 cho biết thêm ít hơn 10 tỷ lệ thợ lặn mắc bệnh tiểu nén đã trở nên bông sữa.

Biến chứng của bệnh

Bông sữa thông thường là tương đối lành tính ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, không có chuyển biến.

Nếu vết lốm đốm vẫn còn đó và nếu việc làm ấm bé không chống đc vết lốm đốm thì có thể do một hiện tượng ẩn chứa dẫn đến.

Ví dụ, bông sữa có khả năng là hiện tượng lưu ý sớm nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh. Nó cũng có thể là một trong những hiện tượng của bệnh suy giáp bẩm sinh. Nếu hiện trạng lốm đốm vẫn còn, hãy gửi con bạn đến chuyên gia để đc nhận biết.

Bông sữa nên đc nhận biết với loại hình tương tự, nhưng rõ ràng hơn, da của võng mạc sống. Điều đó nói một cách khác là Cutis marmorata telangiectatica congenita (CMTC). Đó là một trong hiện tượng bẩm sinh hiếm gặp và thường xuyên là lành tính, nhưng có khả năng liên quan tới bất thường. Có ít hơn 300 tình huống được report trong những tài liệu y tế.

Hình ảnh về Cutis marmorata telangiectatica congenita

Hình ảnh về Cutis marmorata telangiectatica congenita

Cách khắc phục tình trạng da trẻ sơ sinh nổi bông sữa

Làm ấm da thường xuyên sẽ giúp bông sữa biến mất. Không cần trị bệnh bổ sung trừ khi có nguyên nhân cụ thể khác gây ra bông sữa.

Ở trẻ sơ sinh, các hiện tượng thường dừng diễn ra trong vòng một số tháng tới một năm.

Bông sữa trong bệnh suy nhược áp lực thường xuyên đi kèm theo với những hiện tượng nghiêm trọng hơn quan hệ tới hệ thống thần kinh trung ương hoặc tim. Chữa trị phụ thuộc cấp độ nặng nhẹ của các triệu chứng.

About HaOanh