Home / Bệnh học / Bạn đã thực sự cho bé nằm điều hòa đúng cách chưa?

Bạn đã thực sự cho bé nằm điều hòa đúng cách chưa?

Bạn có đang cho bé nằm điều hòa đúng cách chưa? Thực chất, trẻ sơ sinh có thể nằm trong phòng điều hòa khoảng từ 2 tháng tuổi trở lên. Tuy vậy, với hệ hô hấp và sức đề kháng còn chưa hoàn thiện, các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý để có thể cho trẻ nằm điều hòa đúng cách.

Sử dụng điều hòa khi có trẻ sơ sinh thế nào là đúng cách?

Sử dụng điều hòa khi có trẻ sơ sinh thế nào là đúng cách?

Những điều cần biết về thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Khi còn là một thai nhi ở trong bụng mẹ, bé luôn được sưởi ấm bởi nhiệt độ thân thể người mẹ là 37,5 – 38 độ C. Khi con cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc trẻ bắt đầu “tự lập”: tự thở, tự ăn… Lúc này cơ chế điều hòa thân nhiệt của bé chưa hoàn thiện, trẻ thậm chí còn chưa thể đổ mồ hôi, nhất là những trẻ sinh thiếu tháng thì khả năng điều hòa nhiệt độ thân thể còn kém hơn.

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh đủ tháng là 36,5 – 37,5 độ C. Nếu đi bao tay, bao chân, ủ ấm đúng cách sẽ chịu được nhiệt độ là 25 – 28 độ C.

Với các đặc điểm này, mẹ để nhiệt độ trên 26 độ C thì trẻ sẽ không bị nhiễm lạnh. Cần nhớ, hệ hô hấp của trẻ yếu ớt hơn nhiều so với người bình thường, nếu nhiễm lạnh trẻ có nguy cơ ho, viêm phế quản, viêm phổi rất gây tổn thương.

Bài viết hữu ích: Trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa không?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa, máy lạnh không?

Đối phó với những ngày hè nóng bức, sử dụng điều hòa, máy lạnh là cách hiệu nhất. Câu hỏi đặt ra là trẻ sơ sinh có cho nằm điều hòa, máy lạnh không? Cho bé nằm điều hòa đúng cách là như thế nào? Theo các bác sĩ, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng điều hòa cho những bé miễn sao là đúng cách. Dưới đây là một vài nguyên tắc khi dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh:

 •  Nhiệt độ điều hòa cần để khi có trẻ sơ sinh là 26 – 28 độ C. Đây là mức thích hợp nhất đối với một em trẻ khi nằm điều hòa. Có khả năng ở mức này với người lớn sẽ nóng nhưng với trẻ em thì mức này là an toàn nhất.

Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa ở nhiệt độ thích hợp

Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa ở nhiệt độ thích hợp

 •  Không để trẻ sơ sinh nằm trước gió quạt điều hòa máy lạnh. Muốn tiến hành điều này mẹ cần thiết kế giường của trẻ lệch hơn với hướng điều hòa.
 •  Thời gian bật điều hòa tối đa không quá 2 – 3 tiếng. Sau đấy mẹ nên mở cửa 10 – 15 phút để “đuổi” không khí tù đọng trong nhà.
 •  Khi trẻ sơ sinh đang nằm điều hòa, máy lạnh mà mẹ muốn bế trẻ ra ngoài cần phải tắt điều hòa trước đó 3 phút, mở hé cửa để bé quen dần với nhiệt độ bên ngoài. Nguyên tắc này cũng được sử dụng với những bé đang ở nhiệt độ từ ngoài vào, cần đợi sau 3 phút mới được bật điều hòa.
 •  Vệ sinh điều hòa, máy lạnh định kỳ 4 – 6 tháng một lần.

Tìm hiểu bài: Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Chăm sóc trẻ sơ sinh khi nằm trong phòng điều hòa, máy lạnh

Nhược điểm của điều hòa là sẽ làm cho da và niêm mạc mũi của bé bị khô. Chính Bởi vậy, khi cho trẻ sơ sinh nằm trong phòng điều hòa, máy lạnh mẹ nên phải làm các việc sau để chăm sóc bé:

 •  Nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ từ 1 – 2 lần/ ngày để tạo độ ẩm cho mũi.
 •  Cho bé bú thường kỳ hơn để da trẻ không bị khô và cũng là tránh trạng thái mất nước khi áp dụng điều hòa.
 •  Mẹ có thể vừa áp dụng điều hòa và quạt cho trẻ sơ sinh đối với trường hợp điều hòa không có chức năng thông gió. Hoặc bật quạt ở cấp độ nhỏ nhất và không để chĩa thẳng vào người bé.

Không nên để quạt điều hòa chĩa thẳng vào người trẻ

Không nên để quạt điều hòa chĩa thẳng vào người trẻ

 •  Thay tã định kỳ để bé không bị lạnh. Khi con ngủ hãy đắp một tấm chăn mỏng che bụng và chân để trẻ không lạnh và dễ ngủ hơn.
 •  Cần chọn cho bé những bộ quần áo thấm hút mồ hôi, chất liệu cotton. Để ý lau mồ hôi cho trẻ để bé không bị nhiễm lạnh ngược.
 •  Bật quạt thông gió khi áp dụng điều hòa cho trẻ.
 •  Đối với những trẻ có các bệnh lý về da như viêm da cơ địa, chàm sữa, rôm sảy,.. mẹ cần đặc biệt chú ý khi sử dụng điều hòa cho bé. Đồng thời, cần cấp ẩm thường xuyên để da bé không bị khô hoặc có biểu hiện nặng bệnh hơn.

Trên đây là một vài điều bố mẹ nên biết được khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa, máy lạnh. Trẻ sơ sinh rất dễ bị lạnh vì vậy không nên bật điều hòa theo cảm nhận của riêng mình. Nếu thấy trẻ có các biểu hiện thất thường, cần phải cho con đi khám bác sĩ ngay.

About HaOanh