Home / Bệnh học / Bệnh chàm sữa ở trẻ có thể xuất phát từ thực phẩm hàng ngày

Bệnh chàm sữa ở trẻ có thể xuất phát từ thực phẩm hàng ngày

Có thể các mẹ vẫn lầm tưởng rằng, bệnh chàm sữa ở trẻ là do yếu tố cơ địa hay bị ảnh hưởng do thời tiết. Tuy nhiên thực phẩm hàng ngày cũng nằm trong danh sách này. Chàm sữa có thể bị kích hoạt khi trẻ bú hoặc ăn phải các chất gây dị ứng.

Chàm sữa có thể bị kích hoạt bởi các chất gây dị ứng

Chàm sữa có thể bị kích hoạt bởi các chất gây dị ứng

Thực phẩm cũng là một thủ phạm dẫn tới bệnh chàm sữa

Chế độ ăn uống có khả năng là một trong những nguyên nhân làm “bùng phát” chàm ở nhỏ. Các mẹ nên chú ý ngay thực đơn hàng ngày của con để hạn chế phải hối tiếc.

Trong số trẻ em bị mắc chàm, có tới 1/3 trẻ có liên quan tới dị ứng thức ăn và dị ứng này có nguy cơ làm tồi tệ hơn các vấn đề về chàm da của trẻ. Nếu chúng ta chẩn đoán và diệt các thực phẩm đó ngày từ đầu thì đó chính là bước đi lớn trong kiểm soát bệnh chàm sữa ở trẻ.

Tuy vậy việc tìm kiếm các yếu tố kích thích chàm từ thực phẩm là công việc hơi khó khăn Bởi thế cần tham khảo thêm ý kiến của những chuyên gia về viêm da cơ địa, chàm sữa ở trẻ.

Danh sách những thực phẩm có thể kích hoạt chàm?

Khi bạn bị dị ứng thực phẩm, thân thể của bạn sẽ phản ứng giống như có dị nguyên hay một mầm bệnh lạ thâm nhập vào cơ thể. Hệ thống phòng thủ sẽ nhận tín hiệu và “phát động” tấn công và triệu chứng ra ngoài các biểu hiện như sưng, ngứa, nổi mẩn,… các phản ứng này có khả năng làm trạng thái chàm da tiến triển nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa, trứng, đậu nành đều là những thực phẩm có thể gây chàm sữa

Sữa, trứng, đậu nành đều là những thực phẩm có thể gây chàm sữa

Một số thực phẩm có nguy cơ làm tình trạng chàm da tồi tệ hơn:

  •  Sữa;
  •  Trứng;
  •  Đậu phộng (Lạc);
  •  Các loại hạt;
  •  Lúa mì;
  •  Cá, đặc biệt là cá biển;
  •  Động vật có vỏ như tôm, bề bề, trai, hến,…;
  •  Đậu nành.

Mặc dù dị ứng thực phẩm có nguy cơ gây nên bệnh chàm bùng pháp nhưng các bác sĩ nghĩ rằng nó không phải là Lý do ban đầu. Dù vậy những hiện tượng ngoài da này có khả năng làm gia tăng kích ứng, nhiễm khuẩn và dị ứng với những kháng nguyên khác.

Cách đơn giản để tìm ra một thực phẩm có khả năng gây dị ứng

Sau đây là một số bí quyết giúp bạn tìm ra những loại thức ăn có nguy cơ gây dị ứng ở trẻ. Chú ý rằng, không phải tất cả chúng ta đều dị ứng với một hay một số loại thực phẩm nào đó. Có đến 2/3 trẻ bị chàm không có dị ứng này. Vì thế đừng quá bất an rằng bạn không thể tìm ra loại thức ăn nào nên loại bỏ trong khẩu phần ăn của bé, vì rất có khả năng trẻ con đã “may mắn” vì không dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào.

 Hãy có phương pháp của riêng mình để không vô tình làm bùng phát chàm sữa cho con

Hãy có phương pháp của riêng mình để không vô tình làm bùng phát chàm sữa cho con

Trước khi chắc chắn rằng con có nguy cơ ăn đa dạng những loại tôm cua cá, hay đảm bảo bạn đã thử qua một số các làm sau đây để tránh tình huống bùng phát viêm da nhé!

– Ăn kiêng:

Mộ số bác sĩ nghĩ rằng các thực phẩm lạ rất có thể gây kích thích miễn dịch cho con bé trong lần đầu tiên. Bởi vậy, họ đưa ra lời chỉ định rằng những ba mẹ nên hạn chế cho con ăn đồ ăn lạ trong khoảng 10-14 ngày khởi phát chàm, hoặc tới khi chấm dứt những biểu hiện hoàn toàn.

– “Thử” lần 2:

Nếu bé có biểu hiện dị ứng với một loại thực phẩm và bạn đã loại bỏ món ăn này khỏi thực đơn cho bé, để chắc chắn nhất bạn có nguy cơ hỏi thêm ý kiến thầy thuốc. Họ có nguy cơ đề nghị bạn cho trẻ áp dụng thử lại một lần nữa lượng rất nhỏ thực phẩm đó và theo dõi nó có dẫn tới hiện tượng hay không.

Lưu ý: Chỉ thực hiện phương pháp này tại nơi khám bệnh, phòng khám, bệnh viện để phòng tình huống con bạn có khả năng có phản ứng trở lại.

Không cần thử nghiệm phương pháp “thử” tại nhà hoặc không có sự hỗ trợ của người có chuyên môn

– Thử nghiệm trên da:

Bác sĩ có thể lấy một ít dịch chiết của thực phẩm, sau đó chấm nhẹ lên da. Nếu khu vực đó sưng lên hoặc có triệu chứng ngứa, mẩn thì có thể đó là một phản ứng dị ứng. Dù vậy, không phải lúc nào phương pháp này cũng chính xác.

– Xét nghiệm máu:

RAST – một xét nghiệm hấp thụ chất phóng xạ – có thể kiểm tra những tế bào đặc biệt trong máu báo hiệu dị ứng thực phẩm cụ thể. Tuy thế, cũng giống như bí quyết thử nghiệm trên da, bí quyết này không phải lúc nào cũng chính xác.

Cách kiểm soát chàm sữa

Như bạn thấy, các bí quyết chúng tôi có gợi ý ở trên đều không phải chắc chắn 100% chính xác trong tất cả trường hợp. Bởi vậy chúng ta cần có một bí quyết riêng cho mình.

Việc dùng nhật ký thực phẩm hàng ngày có khả năng giúp bạn lý giải được khó khăn này. Ví dụ như cách thử nghiệm trên da đã được đề cập ở trên, có Hầu hết trẻ có hậu quả dương tính với 1 số loại thực phẩm Dù thế chúng lại không thực sự dẫn tới các biểu hiện dị ứng. Nếu bạn chỉ dựa vào kết quả này mà diệt trừ các dưỡng chất trong khẩu phần ăn của những con thì rất có khả năng dẫn đến một vài thiếu hụt dinh dưỡng nhất định.

VÌ lợi ích của con, hãy chắc chắn trước khi diệt một loại thức ăn vĩnh viễn trong chế độ của con nhé. Ngoài việc lưu ý về thực phẩm, những ba mẹ cần cho bé hạn chế xa một số Nguyên do có khả năng gây dị ứng khác như: thuốc, kem dưỡng da, phấn hoa, lông thú cưng, mạt bụi,…

About HaOanh