Home / Tin tức / Những giải đáp về hiện tượng trẻ quấy khóc bất thường?

Những giải đáp về hiện tượng trẻ quấy khóc bất thường?

Khóc là cách trẻ thông báo với cha mẹ rằng mình đang đói, buồn ngủ, đau bụng hay muốn được bế, ôm ấp. Nhưng cũng có thể trẻ quấy khóc bất thường do một số bệnh lý nào đó khiến bé khó chịu, đau đớn.

Khi bé khóc có khả năng vì các nhu cầu đơn giản như đói bụng, buồn ngủ, muốn được bế...
Khi bé khóc có khả năng vì các nhu cầu đơn giản như đói bụng, buồn ngủ, muốn được bế…

Trẻ em không bao giờ khóc mà không rõ nguyên nhân. Nhiều khi bé khóc có khả năng vì các nhu cầu đơn giản như đói bụng, buồn ngủ, muốn được bế… Dù thế, một vài vấn đề nghiêm trọng hơn hẳn như đau bụng, mọc răng hay không bình thường về sức đề kháng cũng khiến cho trẻ khóc. Dưới đây là các lý do phổ biến khiến cho bé khóc.

Đói bụng

Theo Baby Center, đó là điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến khi trẻ khóc. Tất cả con người đều thấy gắt kỉnh, giận dữ lúc đói, trẻ sơ sinh cũng như vậy. Trẻ có thể di chứng từ khóc nhẹ nhàng tới la hét khá nhanh còn nếu như không được ăn kịp lúc. Lúc đói, trẻ sẽ khóc đều, lặp đi lặp lại và những cơn khóc thường ngắn. Mặt khác, một vài dấu hiệu đi kèm theo mẹ có khả năng chẩn đoán trẻ đói bao hàm chóp chép miệng, có phản xạ tìm ti mẹ (khi bị dị ứng ở vùng má, bé sẽ ngay lập tức quay đầu sang hướng má bị chạm) hoặc mút tay.

Lúc đói, trẻ sẽ khóc đều, lặp đi lặp lại và những cơn khóc thường ngắn
Lúc đói, trẻ sẽ khóc đều, lặp đi lặp lại và những cơn khóc thường ngắn

Buồn ngủ

Nhiều bạn tưởng rằng trẻ có nguy cơ ngủ mọi lúc tất cả nơi nếu mệt. Tuy vậy, trẻ không dễ ngủ hơn Nhiều. Thay cho ngủ gục, đa phần bé có nguy cơ cáu kỉnh và quấy khóc, quan trọng lúc đã thừa mệt. Để khắc phục trạng thái này, khi trẻ có hiện tượng ảm đạm ngủ, bạn hãy đặt trẻ lên giường và ru bé ngủ nhẹ nhàng.

Tã bẩn

Một vài bé có thể mặc tã bẩn trong tương đối nhiều giờ đồng hồ mà không có thấy gì khó tính. Nhưng Nhiều bé khác sẽ gắt kỉnh nếu chúng không đc dễ chịu. Thực ra, đây là Lý do rất giản đơn phát hiện và hiện tượng bạn nên làm là mở tã để kiểm tra nhanh. Nếu tã bẩn, hãy thay tức thì tã non cho con cái. Một trong các địa chỉ mua tã bỉm thân quen của các mẹ có con cái bé dại hiện nay là Tiki – nơi bổ sung đa dạng sản phẩm theo từng công việc phát triển của mẹ và trẻ, gồm mẹ bầu, mẹ và bé sơ sinh, mẹ và trẻ từ 1-3 tuổi, mẹ và trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bé khóc. Ảnh: Thebump.
Có nhiều nguyên nhân khiến cho bé khóc. Ảnh: Thebump.

Muốn được bế

Trẻ nhỏ thích được ôm ấp nhiều. Bé thích nhìn thấy gương mặt, lắng nghe giọng nói và nhịp tim của bố mẹ. Khóc là cách để trẻ khuyên được ôm ấp, quen thuộc.

Hầu hết cha mẹ cho rằng ôm, bế vô số có làm cho trẻ ỷ lại. Thực tế, trong các tháng đầu đời, điều ấy là không thể. Nếu còn muốn bế con nhưng sợ mỏi tay, bạn có thể sử dụng các loại đai địu em trẻ. Nếu bé khóc, bạn có nguy cơ ôm vào lòng và trò chuyện với con, điều đó cũng hỗ trợ trẻ lấy lại điềm đạm.

Trẻ cần ợ hơi

Nếu bạn thấy trẻ khóc ngay sau thời điểm bú, chính là hiện tượng thịnh hành Tiết lộ trẻ nên ợ tương đối. Điều đó cũng xảy ra khi bé ngậm núm vú nhái, bị nấc. Vì toàn bộ điều này làm cho bé nuốt cả khí hậu vào cùng và không thoát được ra bên ngoài. Điều này có khả năng khiến cho gây khó tính cho trẻ.

Mọc răng làm trẻ cáu ghắt, quấy khóc không ngừng
Mọc răng làm trẻ cáu ghắt, quấy khóc không ngừng

Đọc thêm: Trẻ sơ sinh bị đầy hơi quấy khóc mẹ phải làm gì? >> https://bottamnhanhung.vn/tre-so-sinh-bi-day-hoi-quay-khoc-me-phai-lam-the-nao

Mọc răng

Bé có thể bắt đầu mọc răng sớm từ 4 tháng tuổi. Mọc răng có thể gây gian khổ vì khi một cái răng non mọc lên sẽ đâm xuyên qua nướu của trẻ. Điều đó làm cho những trẻ gắt kỉnh và khóc tại một thời kỳ gì đấy của quá trình mọc răng. Những biểu hiện khác của mọc răng là chảy nước dãi quá mức cần thiết và gặm nhấm bất cứ thứ gì trong tầm tay.

Xem thêm: Trẻ mọc răng quấy khóc phải làm sao? >>> https://bottamnhanhung.vn/tre-moc-rang-quay-khoc-phai-lam-sao

Sôi bụng

Những vấn đề về tiêu hóa như đầy khá hoặc đau bụng có khả năng khiến bé khóc Hầu hết. Thực tế, đau bụng có khả năng khiến trẻ khóc thường xuyên 3 tiếng/ngày, ít nhất 3 ngày/tuần, ít nhất 3 tuần thường xuyên.

Nếu bé thường xuyên cáu kỉnh và khóc ngay lập tức sau thời điểm bú, đấy có nguy cơ là hiện tượng bé bị sôi bụng. Đa phần bố mẹ thường tự tiện cho bé uống thuốc ngăn đầy khá hoặc sôi bụng được chiết xuất từ thảo mộc và natri bicarbonate. Tuy vậy, bạn nên xem thêm ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng.

Xem thêm: Bé bị sôi bụng có nguy hiểm không? >>> https://bottamnhanhung.vn/be-bi-soi-bung-co-nguy-hiem-khong

Quá lạnh hoặc quá nóng

Nếu trẻ cảm nhận thấy lạnh, như khi chúng ta lột quần áo của bé để thay tã mới hoặc lau mông trẻ bằng khăn ướt, trẻ có khả năng phản xạ bằng cách khóc. Trẻ sơ sinh thích đc quấn lại và giữ thân thể ấm cúng, nhưng không thực sự nóng. Thông thường, bé sẽ cảm thấy dễ chịu khi diện phần lớn thêm một lớp đối với bạn.

Trẻ quấy khóc bất thường có khả năng cảnh báo đang gặp bất ổn về sức khỏe
Trẻ quấy khóc bất thường có khả năng cảnh báo đang gặp bất ổn về sức khỏe

Trẻ bị ốm

Nếu bạn đã cung ứng mọi yên cầu cơ bản mà trẻ vẫn thường xuyên khóc, điều này có khả năng cảnh báo bé đang gặp bất ổn về thể trạng. Bạn hãy thử kiểm tra nhiệt độ để coi trẻ có bị sốt hay là không và lưu ý bổ sung các biểu hiện bất ổn.

Tiếng khóc khi bé bị bệnh khác xa khỏi hẳn với tiếng đồng hồ khóc khi bé đang đói hoặc tức giận. Do đó, nếu bé khóc nghe khác lạ, phụ huynh cần gửi bé tới bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm.

Bài viết liên quan: Khám sức khỏe tổng quát cho trẻ có thực sự cần thiết?

About HaOanh