Home / Bệnh học / Khám sức khỏe tổng quát cho trẻ có thực sự cần thiết?

Khám sức khỏe tổng quát cho trẻ có thực sự cần thiết?

Không chỉ người lớn và trẻ em cũng cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên. Thông qua kết quả khám tổng quát, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn chi tiết từ đó chủ động điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt sao cho hợp lý. Bởi vậy, khám sức khỏe tổng quát cho trẻ thực sự cần thiết.

1. Khám sức khỏe tổng quát là gì?

Khám sức khỏe tổng quát là hình thức xét nghiệm sự hoạt động của toàn bộ các cơ quan trên toàn diện cơ thể. Việc xét nghiệm này giúp bạn xác định được hiện trạng sức khỏe của mình qua từng thời gian, phát hiện được các mầm mống bệnh nếu có, từ đó gia tăng cơ hội chữa bệnh thành công. Đây là cách ngăn chặn bệnh vừa công hiệu lại tiết kiệm chi phí.

Khám sức đề kháng thường xuyên được xem là giải pháp hữu ích giúp chẩn đoán phát hiện bệnh ở thời điểm sớm, dễ dàng hơn trong việc xây dựng phương pháp trị bệnh. Tất cả tất cả người đều cần khám sức khỏe thường kỳ. Bạn nên kiềm chế phòng bệnh thay vì điều trị bằng cách đăng ký khám sức khỏe tổng quát thường xuyên.

Khám sức khỏe tổng quát là phương pháp giúp chẩn đoán sớm các mầm mống bệnh

Tùy vào từng độ tuổi, giới tính mà các mục khám sức khỏe lại được thiết kế khác nhau, đem lại hiệu quả cao nhất cho từng đối tượng. Thông thường, khám thể lực khái quát bao gồm:

  •  Khám lâm sàng khái quát.
  •  Xét nghiệm máu, nước tiểu tiện.
  •  Chẩn đoán hình ảnh.
  •  Thăm dò chức năng.

Như vậy, tùy vào độ tuổi, giới tính và sức khỏe mà gói khám sức khỏe định kì của mỗi người có các mục khám khác nhau.

2. Khám sức khỏe tổng quát có tác dụng gì?

Khám thể lực tổng quát có tác dụng xác định sớm các triệu chứng bệnh tiềm ẩn trong cơ thể con người. Một số bệnh có biểu hiện ở thời điểm sớm như xơ vữa mao mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc gan nhiễm mỡ. Nếu phát hiện sớm các hiện tượng cảnh báo các căn bệnh nêu trên bệnh nhân sẽ kiềm chế trong việc tìm cách thức trị bệnh hơn. Từ đó mà khả năng trị bệnh thành công cao hơn.

Đặc biệt, ngày nay số lượng người bị ung thư ngày càng nhiều, khám sức khỏe thường kỳ có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư. Một số bệnh ung thư thường gặp hiện nay là ung thư phổi, ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến giáp. Nếu phát hiện sớm bệnh ở thời kỳ đầu thì căn bệnh ung thư không còn đáng sợ, có thể cải thiện bệnh tốt.

Bên cạnh đó thông qua kết quả khám khái quát, bạn sẽ được thầy thuốc chuyên khoa chia sẻ chi tiết từ đó kiềm chế điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt sao cho phù hợp.

Chính Do vậy khám thể lực được hướng dẫn tiến hành thường kỳ từ 6 tháng đến 1 năm là Hạn chế.

Khám sức khỏe được khuyến cáo thực hiện thường kỳ từ 6 tháng đến 1 năm

3. Vì sao nên khám sức khỏe tổng quát cho trẻ?

Không chỉ người lớn và trẻ nhỏ cũng cần được theo dõi sức đề kháng định kỳ. Trong quá trình mang thai mẹ bầu được tiêm phòng các loại vắc xin hợp lý, nó góp phần tạo nên khả năng miễn dịch tự nhiên cho bé. Khả năng miễn dịch này giúp trẻ tránh được một số bệnh lây truyền như sởi, uốn ván, thủy đậu. Tuy vậy hệ miễn dịch non yếu và chỉ tồn tại trong khoảng thời kỳ ngắn, vài tháng sau sinh chúng sẽ mất dần đi. Chính Do vậy việc khám sức khỏe càng trở nên quan trọng đối với trẻ em.

Theo thời kỳ bé nên được theo theo dõi và đánh giá sự phát triển cân nghiêm trọng, chiều cao, các giác quan, những cơ quan nội tạng và sự phát triển trí tuệ. Trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, việc khám sức khỏe tổng quát cho trẻ góp phần kiểm soát các bệnh lý và tránh những biến tướng gây tổn hại do bệnh gây cho.

Đặc biệt, khi khám sức khỏe tổng quát cho trẻ, phụ huynh sẽ được những chuyên gia chuyên khoa tư vấn về cách chăm sóc trẻ, cách tạo dựng một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

4. Trẻ nhỏ nên khám những mục gì?

Khám sức khỏe tổng quát là hình thức kiểm tra sức khỏe mà ai cũng cần tiến hành định kỳ. Tuy vậy tùy vào độ tuổi, giới tính mà mỗi người lại khám các mục khác nhau tùy theo nhu cầu. Với trẻ nhỏ thường sẽ xét nghiệm về đường hô hấp, hệ tiêu hóa,.. Cụ thể như sau:

Bé dưới 5 tuổi:

Với độ tuổi này, khi khám sức khỏe tổng quát cho trẻ, bố mẹ được chia sẻ về chế độ chất bổ, hoạt động cho trẻ sao cho hợp lí, kích thích sự tăng sinh loại bỏ cho bé. Dưới 5 tuổi, trẻ cần được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cần thiết. Khi khám cho bé, phụ huynh sẽ nắm bắt được lịch tiêm chủng, các loại vắc xin bé nên. Mặt khác, trẻ được đo chiều cao cân nặng, khám tai mũi họng, kiểm tra răng lợi đo thị giác, siêu âm tổng quát ổ bụng, kiểm tra nước tiểu, kiểm tra máu,…

Bé trên 5 tuổi:

Ngoài việc được tư vấn chế độ dưỡng chất, lịch tiêm chủng thì trẻ được đánh giá, kiểm tra diệt hơn. Trẻ được xét nghiệm về tim mạch, hệ thần kinh, đánh giá bệnh lý về hô hấp, xét nghiệm các cơ xương khớp, đo thị lực, kiểm tra mù màu, các vấn đề khác liên quan đến mắt như tật khúc xạ, nhãn áp, những vấn đề liên quan tới răng lợi, tai mũi họng. Ngoài ra làm những xét nghiệm về máu, nước giải để đánh giá sức đề kháng của cơ thể.

 

Mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ được khám các mục khác nhau

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cho trẻ, cha mẹ cũng nên chú ý một vài điều như việc chọn lựa một cơ sở khám bệnh uy tín, chất lượng. Để việc thăm khám xảy ra đúng lúc, phụ huynh có khả năng chủ động đặt lịch trước cho bé. Trước khi khám bệnh, để kết quả đưa ra chính xác nhất, phụ huynh không nên cho bé ăn sáng, giảm những đồ uống chứa đường, gas, cồn, các chất kích thích. Nếu có thắc mắc gì cần chủ động hỏi bác sĩ chuyên khoa để được lý giải chính xác nhất.

About HaOanh