Home / Tin tức / Đeo khẩu trang để phòng virus Corona cho trẻ nhỏ – phương pháp “bất khả thi”

Đeo khẩu trang để phòng virus Corona cho trẻ nhỏ – phương pháp “bất khả thi”

Không giống với người trưởng thành, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa thể kiểm soát hành vi và tự ý thức về việc bảo vệ sức khỏe của chính mình. Bởi thế việc đeo khẩu trang để phòng virus Corona cho trẻ nhỏ là phương pháp “bất khả thi”. Cùng tìm hiểu rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tình hình về Virus Corona hiện nay

Virus corona (hay còn gọi virus gây bệnh phổi Vũ Hán) được phát hiện đầu tiên vào ngày 31/12/2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc và đã nhanh chóng lây lan ra nhiều thành phố khác. Những nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… đều xác nhận có bệnh nhân nhiễm virus corona.

Cho đến hiện tại chỉ tính riêng ở Trung Quốc đã có 9400 người nhiễm virus và 213 người tử vong. WHO đã chính thức tuyên bố virus corona là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Để phòng tránh sự lây lan của virus, nhiều chuyên gia y tế khuyên người dân nên đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và rửa tay thường xuyên. Ở các hiệu thuốc, khẩu trang và nước rửa tay liên tục “cháy hàng” và xuất hiện tình trạng cung không đủ cầu.

Đeo khẩu trang để phòng bệnh cho trẻ nhỏ – phương pháp “bất khả thi”

Bên cạnh loại khẩu trang giấy thông dụng, nhiều người cũng tìm kiếm mua khẩu trang N95 và khẩu trang y tế. Câu hỏi được đặt ra khiến nhiều cha mẹ quan tâm đó là những loại khẩu trang này có an toàn và phù hợp với trẻ nhỏ hay không?

Tìm mua khẩu trang cho trẻ nhỏ để phòng tránh virus corona là vấn đề đang được nhiều cha mẹ quan tâm (Ảnh minh họa).

Theo bác sĩ Faith Buenaventura-Alcazaren, một chuyên gia nhi khoa tại Stratum Health Partners (Philippines) cho biết sẽ có một vài vấn để xảy đến khi cho trẻ đeo khẩu trang:

  • “Đầu tiên, những loại khẩu trang này có thế thiết kế không phù hợp với khuôn mặt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc đeo khẩu trang không vừa mặt có thể giảm thiểu chức năng của chúng đi.
  • Thứ 2 việc hít thở qua khẩu trang cũng khó khăn hơn rất nhiều, điều này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp cho trẻ sơ sinh. Thứ 3, trẻ sẽ tìm mọi cách để gỡ bỏ khẩu trang ra”.

Bác sĩ Faith Buenaventura-Alcazaren cũng thừa nhận khẩu trang N95 mang lại sự bảo vệ tốt nhất, nhưng không bắt buộc phải sử dụng khi ra ngoài công cộng. Nếu cha mẹ thực sự lo lắng, có thể cân nhắc sử dụng loại khẩu trang y tế.

Chúng có thể chặn các chất lỏng văng ra từ miệng và mũi của người đeo và giúp bảo vệ người khác không bị nhiễm trùng từ nước bọt và dịch tiết đường hô hấp của người đeo khẩu trang: “Virus corona lây lan qua tiếp xúc gần gũi, liên tục với người đã bị nhiễm bệnh. Virus này có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn so với bệnh sởi, một bệnh nhiễm siêu vi rất dễ lây lan”, bác sĩ Faith Buenaventura-Alcazaren cho hay.

Khẩu trang y tế có thể chặn các chất lỏng văng ra từ miệng và mũi của người đeo (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Jay Ron Padua, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa từ Bệnh viện San Lazaro (Philippines) cũng khuyến nghị sử dụng khẩu trang y tế, nhưng dành cho người lớn: “Để ngăn ngừa các chất lỏng từ miệng và mũi nên bạn có thể sử dụng khấu trang thường và đứng cách xa 90 đến 180cm thì mọi người vẫn ổn”.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị viêm phổi mẹ nên ăn gì để bé nhanh khỏi

Làm thế nào để bảo vệ trẻ an toàn khỏi virus corona?

Theo bác sĩ Buenaventura-Alcazaren cho biết, rửa tay thường xuyên vẫn là cách hiệu quả nhất để bảo vệ cha mẹ và trẻ chống lại virus: “Khi một người nhiễm bệnh ho, nước bọt bắn ra xung quanh. Một người khác không may bị dính và vô tình chạm vào miệng trẻ, khiến việc truyền nhiễm có thể xảy ra”.

Nếu quyết định cho con nhỏ đeo mặt nạ N95, bác sĩ Buenaventura khuyên cha mẹ hãy ghi nhớ hướng dẫn do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ban hành.

Bảo vệ hô hấp sẽ chỉ có hiệu quả nếu sử dụng khẩu trang chính xác, biết cách đeo và tháo ra và cất giữ đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. “Có thể sử dụng khẩu trang cho trẻ từ 3 tuổi trở lên với điều kiện là chúng phải vừa vặn với mặt trẻ. Nếu không khí bị ô nhiễm hay nguy hiểm, tốt nhất là nên để trẻ trong nhà”, bác sĩ Buenaventura cho biết.

Nguồn: Parent

About HaOanh