Home / Tin tức / Cách chăm sóc da cho trẻ khi thời tiết nóng lạnh thất thường

Cách chăm sóc da cho trẻ khi thời tiết nóng lạnh thất thường

Có thể nói, thời tiết nóng lạnh thất thường rất dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là việc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh. Vậy làm cách nào để phụ huynh có thể chăm sóc da tốt nhất cho trẻ? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Vào mùa nóng

Nhiệt độ thường rất nóng, mẹ lưu ý mang ăn mặc quần áo khô ráo cho con để trẻ không bị viêm da, nổi mẩn đỏ, phát ban.

Đa phần mẹ có kiến thức ủ ấm cho bé nhưng lại bao bọc quá bí mật khiến cho trẻ đổ những giọt mồ hôi và thấm ngược vào cơ thể dễ cảm lạnh, viêm phổi.

Biện pháp chăm sóc da cho trẻ sơ sinh tốt nhất là mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ chặng 27 – 28 độ C là thích hợp, nên mặc ăn mặc quần áo vải cotton 100% để thấm những giọt mồ hôi hiệu quả hơn.

Vào mùa lạnh

– Sử dụng kem dưỡng ẩm

Nhiệt độ ngày đông thông thường lạnh nhất là miền bắc bộ Việt Nam. Vì thế mẹ lưu ý khi tắm cho con nên chọn nơi kín gió và cũng không cần phải vào ngày nào cũng tắm.

Mùa đông thời tiết khô cứng sẽ làm da con bị khô, nứt nẻ. Mẹ có khả năng dụng một vài loại kem giữ ẩm chăm sóc da cho trẻ dịu nhẹ để massage sau mỗi lần tắm.

Chú ý chăm sóc da cho trẻ vào mùa đông

– Sử dụng quạt sưởi và máy tạo ẩm

Khi sử dụng quạt sưởi ấm áp, mẹ không cần để thừa gần bé điều đó sẽ làm da của con bị thô và rất khó tính.

Để nhiệt độ từ 20 độ C đến 25 độ C. Dù nhiệt độ không khí có xuống thấp tới thế nào thì bạn cũng cần để nhiệt độ không chênh quá cao so với nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ sẽ làm da bé khô và nếu di chuyển khỏi vùng quạt sẽ dễ bị sốc nhiệt. Ngày đông bạn không nên để trẻ khoác quần áo cộc trong đơn vị mà cần kết hợp giữa việc áp dụng quạt sưởi và khoác ăn mặc quần áo ấm để sưởi ấm áp cho trẻ.

  • Đặt quạt sưởi liệu trình bé ít nhất 2m bởi da trẻ rất mỏng, nếu đặt quạt gần thừa tương đối nóng phả vào có nguy cơ sẽ làm da trẻ mắc phỏng.
  • Bật quạt sưởi trước 5 đến 10 phút rồi vận động quạt ra xa trước lúc cho trẻ vào ngủ.
  • Có thể sử dụng thêm máy tạo ẩm hoặc đặt thêm một chậu nước ở trong phòng, thoa những loại kem dưỡng ẩm vơi dịu lành tính để giữ cho làn da của con cái không mắc thô.
  • Quạt sưởi sẽ một phần đốt khí oxy nên mẹ hãy mở hé cửa phòng hoặc bật quạt thông gió để không khí được lưu thông.

Chú ý sử dụng quạt sưởi cho bé

– Lưu ý khi sử dụng quạt sưởi cho trẻ

+ Quạt sưởi không gian nên được dùng ở khu vực cách trẻ con cũng như vật liệu dễ cháy nổ ít nhất 1m và luôn phải trông chừng trẻ khi máy đang hoạt động.

+ Khi sử dụng quạt sưởi không gian trong phòng bé, mẹ nên mở nhẹ cửa để không khí được lưu thông.

+ Mẹ chỉ nên mua quạt sưởi có chức năng tự động ngắt khi bị đổ.

+ Nên sử dụng kết hợp với các loại máy phun sương, máy làm ẩm không khí, máy lọc không khí để làm ẩm và làm sạch không khí trong phòng bé.

Đọc thêm: Cách chữa chàm sữa cho bé sơ sinh theo chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu

About HaOanh