Home / Bệnh học / Bệnh khô da ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bệnh khô da ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bệnh khô da rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vào những ngày thời tiết trở lạnh. Bạn không cần quá lo lắng về tình trạng này bởi nó có thể điều trị khỏi nếu mẹ biết cách chăm sóc da cho bé đúng cách.

Hình ảnh của bệnh khô da
Hình ảnh của bệnh khô da

Nguyên nhân của bệnh khô da

Có rất nhiêu trường hợp trẻ có bị bệnh khô da, bong tróc ngay sau khi sinh, đặc biệt nếu sinh sau tuần thứ 40. Điều này có thể khắc phục nếu mẹ biết được phương pháp chăm sóc trẻ đúng cách và đúng lúc.

Tắm quá thường xuyên và dùng xà phòng có thể gây khô da, hoặc làm cho da tồi tàn hơn nếu như nó đã thô. Điều đó là do xà phòng diệt dầu tự nhiên của da và khiến da đứa bạn không dễ giữ ẩm hơn.

Không khí cũng có thể tác hại tới làn da của con bạn. Thời tiết nóng hoặc lạnh với độ ẩm ướt có nguy cơ gây cho bệnh khô da hơn.

Những bệnh di truyền như bệnh chàm có thể khiến cho da rất khô trong thời thơ ấu, cùng với các tình trạng hiếm chạm mặt hơn như bệnh ichthyosis.

Đọc thêm: Trẻ sơ sinh bị khô da mặt và toàn thân – cách điều trị hiệu quả nhất

Biểu hiện của khô da

Bệnh khô da trông như những mảng bong tróc, sần sùi trên da của cô bạn. Bệnh khô da thông thường không ngứa hoặc đỏ. Bệnh khô da có thể đến bất kì lúc nào và ở khắp tất cả vị trí trên thân thể. Trẻ nhỏ chủ yếu lấy nó phía trên mặt, cánh tay (đặc biệt là khuỷu tay) và chân (đặc biệt là đầu gối).

Nếu da của con bạn rất khô, những vết nứt có thể phát triển. Đây có khả năng là đau buồn. Đôi lúc họ ngoài ra có nguy cơ bị chảy máu hoặc bị nhiễm trùng.

Nếu bệnh khô da trở nên ngứa hoặc đỏ, có khả năng bệnh chàm sữa đã phát triển trên da. Bệnh chàm thường xuyên góp mặt ở các mảng ở nếp gấp khuỷu tay, phía sau đầu gối hoặc trên mặt. Nó có rất nhiều bản lĩnh gia tăng khi bệnh khô da.

Khi nào nên cho trẻ đi khám

Bạn nên đưa con cái tới chuyên gia chuyên khoa nếu cô bạn có những biểu hiện sau:

  • Bệnh khô da không hiệu quả hơn với các sản phẩm không kê đơn
  • Các mảng da khô và đỏ
  • Những mảng bệnh khô da đau – các thứ này có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Có thể cho con bạn đến gặp bắc sĩ da liễu nếu tình trạng khô không thuyên giảm.

Đọc thêm: Bé bị lác sữa: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Điều trị cho bệnh khô da

– Tắm đúng quy trình

Rút ngắn khoảng thời gian tắm, và sử dụng nước ấm cho bé, không nên tắm nước quá nóng. Con bạn không nên tắm hằng ngày, đặc biệt là vào mùa đông và thời gian ẩm ướt.

Tránh sử dụng xà phòng, các sản phẩm có mùi hương và các sản phẩm tắm xà bông trong bồn tắm của con bạn. Thay vào đây, hãy sử dụng nước thường hoặc nước cọ không chứa xà phòng.

Bạn có thể thêm tinh dầu pha vào nước tắm cho bé. Bạn có thể tìm loại này ở bất cứ hiệu thuốc nào. Hãy nghiên cứu kỹ càng trước khi bạn dùng chúng, cũng chính vì chúng có thể gây cho bồn tắm trơn trượt. Giảm những loại dầu tắm có chất thanh trùng trong số đó, trừ lúc con bạn bị viêm nhiễm đc nhận biết.

– Dưỡng ẩm cho da bé

Điều cần thiết là áp dụng một loại kem dưỡng ẩm không khiến kích ứng mùi như Dermeze, thuốc mỡ nhũ hóa hoặc Vaseline. Bạn cũng có nguy cơ thử kem nước hoặc sorbolene với kem glycerine 10%. Con bạn cần phải áp dụng kem dưỡng ẩm thường kỳ, lý tưởng hai lần một ngày hoặc nhiều hơn thế nữa. Thời kỳ xuất sắc là sau thời điểm tắm cho cô bạn Ngoài ra da bé ấm áp và ẩm thấp.

Bạn có thể cần phải thử một vài loại kem giữ ẩm khác biệt trước khi bạn tìm thấy một loại phù hợp với cô bạn. Điều chính yếu là đảm bảo rằng kem dưỡng ẩm không chích con bạn. Nếu có, hãy lau sạch nó một phương thức nhẹ dịu. Thuốc mỡ thông thường hiệu quả hơn và ít có khả năng chích hơn kem vì chúng có ít thành phần được bổ sung vào.

Bệnh khô da có thể tái đi tái lại nhiều lần. Vì vậy đừng lo lắng nếu như nó tái diễn. Cố gắng tìm ra những nguyên nhân dẫn đến nó và giai đoạn trong năm mà nó xuất hiện. Điều ấy có thể giúp cho bạn ngăn ngừa nó.

Đề phòng bệnh khô da cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

  • Con bạn không nên tắm mỗi ngày và cũng không nên dùng xà phòng hay sữa tắm.
  • Nếu con bạn dễ bị khô da hoặc bị bệnh chàm, hãy để thời gian tắm của bé không quá năm phút.
  • Dùng kem giữ ẩm sau thời điểm tắm cho bé để giúp đỡ bệnh khô dang mắc thô.
  • Nếu đứa bạn học tập bơi, hãy dưỡng ẩm trước và sau lúc học.

Cho bé khoác ăn mặc quần áo cotton rộng nếu có nguy cơ, hoặc thêm 1 lớp bông bên dưới quần áo len hoặc tổng hợp.

Bài viết liên quan: Trẻ sơ sinh bị chàm bôi thuốc gì?

About HaOanh