Home / Bệnh học / Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị chàm sữa

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị chàm sữa

Da của trẻ sơ sinh còn non nớt, chưa đủ để chống lại các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài. Bởi vậy, khi trẻ bị chàm sữa, ngoài việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, cha mẹ cần lưu ý chăm sóc đặc biệt cho trẻ.

Để có thể chăm sóc cho trẻ bị chàm sữa một cách tốt nhất, mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Vệ sinh, tắm rửa thường xuyên

Tắm nước ấm, đúng ngày 1-2 lần, chỉ nên tắm cho trẻ dưới 15 phút, không cần tắm trong thời gan dài. Sữa tắm nên chọn những loại ít dị ứng đối với da của bé. Lau khô cho trẻ sau khi tắm bằng khăn mềm, mịn, không chà xát mạnh lên da trẻ.

Giữ cho da bé luôn luôn khô, sạch, giảm để thân thể trẻ đổ mồ hôi ẩm mốc, thay tã lót cho trẻ thường kỳ. Nên đi tiểu sạch mặt, miệng cho trẻ sau mỗi lần bé bú sữa hay ăn.

2. Dưỡng ẩm cho bé

Thoa chất giữ ẩm định kỳ cho trẻ theo chỉ dẫn của chuyên gia, không cho trẻ giao tiếp với chất kiềm: xà bông, bột giặt, thuốc tẩy, nước hoa, phấn rôm.

Lựa chọn quần áo hợp lý cho bé
Lựa chọn quần áo hợp lý cho bé

Bài viết hữu ích: Cách chữa chàm sữa ở bé sơ sinh

3. Lựa chọn quần áo hợp lý

Hạn chế mặc đồ chật và các loại quần áo làm bằng chất liệu len, sợi tổng hợp gây túng bấn tắc, kích thích da. Cần cho trẻ mặc các loại quần áo mềm, làm bằng cấu tạo từ chất bông để giảm làm tổn hại da.

4. Tránh để trẻ cào gãi

Cắt ngắn móng tay, móng chân để hạn chế trẻ ngứa gãi làm tăng nhiễm khuẩn da. Nếu trẻ cào gãi phần lớn nên cho bé mặc bao tay.

5. Giữ không gian sạch sẽ, thoáng mát

Nơi ở của trẻ nên phải thoáng, không khói thuốc, không thú cưng, không nước hoa. Không để nhiệt độ phòng quá sốt, quá lạnh hay độ ẩm rất thấp.

thường kỳ vệ sinh nhà cửa, nhất là đệm, chăn, gối, giường của bé.

6. Chú ý chế độ ăn uống

Nếu phát hiện loại đồ ăn thức uống gì đó mà khi cho bé ăn (hoặc mẹ ăn và cho bé bú) thì nổi chàm nặng hơn, nên Tuyệt đối giảm loại đồ ăn thức uống đó.

Bài viết liên quan: Cách chữa chàm sữa bằng sữa mẹ

About HaOanh