Home / Cơ chế bệnh học / Vì sao bệnh chàm sữa thường dễ xuất hiện ở trẻ sơ sinh?

Vì sao bệnh chàm sữa thường dễ xuất hiện ở trẻ sơ sinh?

Chàm sữa là bệnh thuộc về cơ địa. Bệnh thường dễ xuất hiện ở trẻ sơ sinh và hay tái phát khiến trẻ ngứa và gãi gây ra trầy xước. Các mẹ cần nhận biết bệnh và tìm hiểu nguyên nhân sớm để điều trị, tránh những tổn thương không đáng có trên da trẻ.

Dưới đây là các thông báo lý giải về bệnh lác sữa những cha mẹ cần lưu ý:

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh
Chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện và nguyên nhân

Chàm sữa hay nói một cách khác là viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh là bệnh da liễu thường xuyên gặp ở bé. Đấy là bệnh mạn tính, hay tái diễn. Dấu hiệu chung của bệnh bao gồm 3 dấu hiệu căn bản là Khô da, Đỏ da và Ngứa.

  • Những đám nổi mẩn đỏ, khô da thường góp mặt trên mặt và các nếp gấp như khuỷu tay, khuỷu chân…
  • Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, trẻ có nguy cơ mắc khắp thân thể.
  • Trên nền da đỏ có nguy cơ xuất hiện những mụn nước nhỏ dại, chảy dịch vàng.
  • Mức độ ngứa da cũng khác nhau giữa những bé, có trẻ ngứa hầu hết, có trẻ ngứa ít.
  • Ngứa làm bé gãi gây trầy xước và tổn hại da, từ đó làm viêm da nặng hơn, dẫn đến gây ngứa nhiều hơn thế nữa, chia thành vòng xoắn bệnh lý ngứa – gãi.
  • Hàng rào da hư tổn khiến bé mắc bệnh chàm sữa.

Đọc thêm: Cách chữa chàm sữa ở trẻ bằng lá trầu không

Vì sao bệnh chàm sữa thường dễ xuất hiện ở trẻ sơ sinh?

  • Khoảng 90% trẻ đến 5-7 tuổi sẽ tự khỏi bệnh, chỉ một số ít bé gia tăng bệnh tới tuổi mới lớn.
  • Yếu tố căn bản nhất gây bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh là hàng rào da hư tổn.
  • Hàng rào da là phần ngoài cùng của da, có 2 nhiệm vụ quan trọng là lá chắn đảm bảo thân thể khỏi những yếu tố bên phía ngoài môi trường và ngăn nước trong da bốc hơi ra bên ngoài, hỗ trợ dưỡng ẩm bên phía trong da.
  • Khi hàng rào da hư tổn, những Yếu tố phía bên ngoài thuận lợi xâm nhập vào trong da gây viêm da, kích ứng da. Nước trong da thoát ra bên ngoài quá mức gây khô da. Hậu quả là xuất hiện các biểu hiện bệnh như thô da, ngứa, đỏ.

Cách chữa trị và chăm sóc trẻ bị chàm sữa

Nguyên tắc ban đầu và quan trọng trong chữa trị lác sữa ở trẻ sơ sinh là phục hồi hàng rào da. Trong những tình huống bệnh nghiêm trọng, triệu chứng biểu hiện rầm rộ cấp tính, chuyên gia da liễu có khả năng kê thêm thuốc corticoid tránh viêm da và những thuốc histamine tránh ngứa. Do có rất nhiều tác dụng phụ, các thuốc này chỉ sử dụng không quá lâu và thường theo khuyến cáo của bác sĩ.

Khi bé đến tuổi, bệnh chàm sữa mới tự không còn.

– Sử dụng kem dưỡng ẩm

Chàm sữa là bệnh thuộc sở hữu cơ địa, không còn trị dứt điểm, khi bé đến tuổi, bệnh non tự hết. Bởi thế, bố mẹ có nguy cơ dùng kem dưỡng ẩm phục hồi hàng rào da, bôi đa phần lần đúng ngày.

Phụ huynh nên bôi lớp dày trong thời kỳ bệnh bùng phát, lúc bệnh đã thoái lui, vẫn bảo trì bôi thường ngày 1-2 lần để giúp da bé khỏe hơn, ngừa tái nhiễm bệnh.

Ưu điểm của kem giữ ẩm bình phục hàng rào da là an toàn và áp dụng được lâu dài cho trẻ sơ sinh.

– Chăm sóc trẻ đúng cách

Ngoài các việc bôi kem giữ ẩm bình phục hàng rào da mỗi ngày và dùng thuốc thận trọng theo đúng khuyến cáo của chuyên gia chuyên khoa, những mẹ cũng cần chú ý chăm sóc bé đúng biện pháp.

Khi tắm cho bé, những mẹ không nên ngâm thọ trong bồn tắm, nên tắm bằng nước tương đối ấm áp, tránh các loại sữa tắm tạo bọt, không để dầu gội đầu có bọt tiếp xúc với vùng da bệnh.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên lưu ý không tắm bằng các loại nước lá, sử dụng máy tạo độ ẩm ở trong nhà nếu môi trường kế bên thừa khô, giữ phòng luôn luôn mát mẻ trong điều kiện khí hậu nóng.

Bé cần mang quần áo đc làm từ chất liệu mềm mại và mượt mà, tự nhiên như cotton, giảm các loại sợi thô ráp như len, cắt ngắn móng tay, đeo bao tay vải mềm cho trẻ để giảm gãi xước da.

Cả mẹ và bé cần theo dõi kích ứng đồ ăn thức uống, nếu thấy triệu chứng chàm sữa của trẻ nặng lên sau khi ăn uống thức ăn nào thì cần hạn chế.

Bài viết liên quan: Bé bị chàm sữa phải làm sao?

About HaOanh