Home / Bệnh học / Nhận biết các giai đoạn của bệnh chàm khô

Nhận biết các giai đoạn của bệnh chàm khô

Chàm khô là tình trạng thường gặp vào thời tiết hanh khô, lạnh buốt. Ở mỗi trẻ sẽ xuất hiện những triệu chứng chàm khô khác nhau. Để nhận biết các giai đoạn của bệnh chàm khô này, phụ huynh cần tìm hiểu những thông tin sau:

Các giai đoạn của bệnh chàm khô

Ở mỗi thời kỳ, bệnh chàm thô có các điểm tiêu biểu về hiện tượng khác nhau:

1. Ngứa, phù nề

Ở thời điểm mới, bề mặt da bắt đầu xuất hiện những mảng da màu hồng tương đối tấy đỏ và phù nề, trên mặt có lớp mụn trắng li ti, ranh giới mảng da này không rõ rệt. Đi kèm theo đấy, người bệnh có cảm giác ngứa, muốn gãi và càng gãi thì vùng da này càng phù nề bổ xung.

Triệu chứng bệnh chàm khô
Triệu chứng bệnh chàm khô

2. Da nổi mụn nước

Khi bệnh phát triển, những mụn trắng nhỏ nhặt bắt nguồn tăng form size thành mụn nước chứa dịch bên trong. Mụn nước có khả năng tự vỡ hoặc vỡ do gãi, nặn. Sau 2-3 vào ngày vỡ chỗ mụn nước này sẽ tạo ra những mảng chàm lớn ở thể bội nhiễm.

3. Trạng thái bong tróc da

Ở thời kỳ cuối, chất dịch sau khi chảy không còn sẽ khởi đầu khô và đóng vảy. Dưới đe dọa của hiện tượng cử động, di chuyển vùng da này sẽ bị co kéo gây nứt nẻ, bong tróc và chảy máu.

khi vùng da cũ bị bong tróc đi, lớp da non mới mỏng manh và nhẵn hơn sẽ dần hình thành. Tình trạng này làm cho lớp da non và lớp da cũ đóng vảy xen cho nhau khiến bề mặt da xù xì, khô ráp và rất mất thẩm mỹ và nghệ thuật.

Nếu mụn nước không mọc lại thì chàm thô tróc vảy sẽ kịp thời điểm khôi phục còn nếu mụn nước thường xuyên mọc thì sẽ dễ chuyển sang thể bội nhiễm không dễ điều trị hơn.

Đọc thêm: Chữa chàm sữa bằng lá trầu không an toàn và hiệu quả

Những nguyên nhân gây bệnh chàm khô

Một số yếu tố có thể gây bệnh chàm khô có nguy cơ kể tới là:

1. Nguyên nhân cơ địa, di truyền

– Một vài cơ thể có cơ địa nhạy bén, dễ mắc dị tương đương một vài chất.

– Sự không kiên định nội tiết hoặc do bất định hoạt động của một trong các hệ cơ quan trong thân thể như: Hệ hấp thụ, bài tiết, thần kinh…

– Người mắc bệnh có tiền sử mắc bệnh viêm mũi, viêm đa xoang kích thích, hen suyễn…

– Gia đình có người bị chàm

2. Nguyên nhân do dị nguyên

– Tác dụng phụ của một vài loại thuốc như: Clorocid, penicillin, streptomycin, sulfamid…

– Dị ứng một số hóa chất như: Thuốc nhuộm, cao su thiên nhiên, thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm tóc, dung dịch có tính kiềm hoặc axit mạnh…

– Các sản phẩm vi sinh có cơ chế dị ứng: Nấm, vi rút virus

– Một vài yếu tố vật lý: Độ ẩm mốc, da thường xuyên phải cọ xát với các công cụ khác làm tăng nguy cơ tiềm ẩn tróc vảy, giao tiếp với ánh sáng mạnh.

3. Thói quen hoạt động

– Người bệnh hút thuốc lá, lạm dụng bia rượu, ăn phần lớn đồ ăn thức uống có tính cay nóng.

– Vệ sinh cá nhân không tốt

Nguyên nhân bệnh chàm khô

Để chữa trị bệnh chàm khô, cha mẹ cần khám phá rõ nguyên nhân gây bệnh, nhận biết đúng thời kỳ bệnh và đề ra giải pháp thích hợp. Hạn chế tình trạng tùy ý sử dụng thuốc hoặc trị bệnh tận nơi.

Bài viết liên quan: Bệnh chàm sữa là gì và các giai đoạn của bệnh

About HaOanh