Home / Bệnh học / Điều trị bệnh chàm khô đúng cách là như thế nào?

Điều trị bệnh chàm khô đúng cách là như thế nào?

Chàm khô nếu không điều trị đúng và kịp thời, rất có thể sẽ bị chuyển sang giai đoạn bội nhiễm. Vậy điều trị bệnh chàm khô đúng cách là như thế nào?

Bạn cần kiểm tra để nhận biết mức độ bệnh như thế nào, từ đó đưa ra phương pháp điều trị tương ứng cho từng đối tượng mắc bệnh.

1. Sử dụng sản phẩm giữ ẩm

Đối với công việc điều trị bệnh chàm thô thì sự việc bổ sung độ ẩm cho da là rất cần thiết. Lúc da được giữ ẩm giỏi sẽ tránh thiểu được tình trạng thô nứt hay bong tróc bề mặt. Từ đó sẽ giúp đỡ không nhanh đẩy lùi những dấu hiệu.

đối với những dòng sản phẩm giữ ẩm, nên bôi sau khoảng thời gian tắm chặng 3 phút. Bây giờ là thời gian thích hợp nhất để da hấp phụ các dưỡng chất.

** Lưu ý: Bạn nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa để được lý giải về loại sản phẩm giữ ẩm da thích hợp với làn da của bạn. Tránh tự tiện sử dụng bất cứ sản phẩm nào bởi có thể sẽ gây kích ứng da và khiến vấn đề nghiêm trọng bổ xung.

2. Dùng thuốc điều trị chàm khô

Tùy theo hiện tượng của hiện tượng bệnh bên trên da mà thầy thuốc sẽ lên toa những loại thuốc phù hợp:

 • Thuốc có chứa thành phần hydrocortisione: thông thường đc áp dụng với mục đích làm hạn chế hiện trạng ngứa hay viêm.
 • Corticosteroids: đáp ứng với các triệu chứng ngứa ngáy, đau rát hay viêm mà bệnh dẫn tới.
 • Thuốc kháng Histamine: được dùng khi có những Lý do kích ứng khiến cho biểu hiện ngứa ngáy của bệnh nghiêm trọng nề bổ sung.
 • Thuốc sát trùng, kháng sinh bôi ngoài da: được dùng trong trường hợp hiện diện tình trạng thô nứt da có rỉ máu hay nhiễm khuẩn…

Các chuyên gia có thể khuyên một số loại thuốc chữa trị tại chỗ để giúp cho bạn xử lý biểu hiện của bệnh

**Lưu ý lúc dùng thuốc Tây điều trị bệnh chàm khô:

 • Áp dụng đúng liều lượng và gia tốc mà bác sĩ chỉ định.
 • Đối với group thuốc trị bệnh tại chỗ chỉ cần bôi một lớp mỏng mảnh.
 • Hạn chế không tự tiện mua thuốc về để trị bệnh.
 • Hạn chế thay đổi liều hay gia tốc dùng thuốc khi thầy thuốc chuyên khoa chưa đề nghị.
 • Chủ động thông báo lúc liều dùng đc khuyên không còn đáp ứng các dấu hiệu.

Tìm hiểu: Bệnh chàm khô ở trẻ em có nguy hiểm không?

3. Sử dụng thuốc Nam chữa trị bệnh chàm thô

Nếu bị bệnh chàm thô tróc vảy ở mức độ nhẹ, người mắc bệnh có khả năng áp dụng những vật liệu như dưa leo, nha đam, bột gỗ đàn hương,… để nâng cấp trạng thái bệnh của chính mình. Chi tiết, các biện pháp chữa trị đc hướng dẫn như sau.

Sử dụng dưa leo, nha đam hỗ trợ bổ trợ chữa trị bệnh chàm thô tróc vảy

• Dưa leo:

Rửa sạch, gọt vỏ, giảm thành từng lát mỏng mảnh và đắp trực tiếp lên vùng da bị bệnh. Khoảng 15 phút sau, bạn cọ sạch da. Dùng phương thức làm này chặng 3 – 4 lần/ đến ngày để bệnh nhanh chóng khỏi.

• Nha đam:

Gọt vỏ nha đam và cọ sạch, ép lấy nước. Áp dụng nước nha đam thoa trực tiếp lên bề mặt da bị bong tróc và để làm cho da khô. Sau chặng 20 phút, bạn cọ sạch da và lau thô bằng khăn mềm. Bạn nên làm 3 lần/ tuần để da tránh ngứa ngáy, khó tính.

• Bột cây bầy hương:

Trộn bột gỗ cây bọn hương với nước để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Thoa hỗn hợp vừa tạo đc lên vùng da mắc chàm thô. Chặng 10 phút sau, bạn rửa sạch lại với nước ấm áp. Tiến hành 2 – 3 lần/ tuần để làm giảm đau rát da.

Trong y học tập cổ, có đa số các bài thuốc điều trị theo từng thể bệnh theo quy tắc điều trị sau đây:

 • Thể cấp tính thấp nhiệt có dấu hiệu ngứa, đỏ, mụn nước, loét, vàng sẽ sử dụng phép chữa thanh nhiệt, hóa thấp.
 • Thể cấp tính phong nhiệt có biểu hiện da đỏ, mụn nước, phát body, chảy nước sẽ dùng phép chữa sơ phong thanh nhiệt trừ thấp.

Thể mạn tính phong, huyết táo dấu hiệu da thô, ngứa, nổi cục, mụn nước ở những vị trí đầu, cổ, mặt đầu gối… sẽ áp dụng phép chữa khu phong, dưỡng huyết nhuận táo.

Bài viết liên quan: Những nguyên nhân chính gây ra bệnh chàm

About HaOanh