Home / Cơ chế bệnh học / Chàm đỏ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Chàm đỏ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Chàm đỏ thường nhận biết bởi các vết đỏ trên trán, đầu và má của trẻ. Nhiều mẹ thắc mắc liệu chàm đỏ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không và điều trị như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này nhé!

Chàm đỏ ở trẻ sơ sinh khiến cho bé rất khó chịu. Bệnh tác động nhiều tới sự tăng sinh về sau của bé còn nếu không trị bệnh đúng lúc và đúng phương án.

Dấu hiệu chẩn đoán trẻ mắc chàm đỏ

Trong 1 – 4 tuần đầu đời là thời gian trẻ sơ sinh dễ mắc chàm đỏ nhất. Biệu hiện của bệnh là những vùng đỏ với kích thước lớn nhỏ dại khác biệt trên da. Quan sát kỹ sẽ thấy những vảy nhỏ tuổi li ti trên da. Chỗ đứng thông thường bị chàm đỏ là trán, chân tóc sau gáy, cổ và vùng nhánh giữa 2 hoặc 3 dây thần kinh tam thoa (trên má của bé).

Những vết chàm đỏ hiếm khi tự hết. Đa phần các tình huống mắc bệnh này không chữa trị thì vết chàm sẽ sinh tồn lâu đời. Cùng lúc, nó còn lan rộng khi trẻ lớn. Vùng da bị chàm đỏ sẽ ngứa, khô ráp và rất giận dữ.

Dấu hiệu chẩn đoán trẻ mắc chàm đỏ - Chàm đỏ ở trẻ sơ sinh
Dấu hiệu chẩn đoán trẻ mắc chàm đỏ – Chàm đỏ ở trẻ sơ sinh

Khi thấy bé có những hiện tượng nghi là chàm đỏ, bạn nên gửi bé tới phòng khám để chẩn đoán đúng chuẩn có phải bệnh này không. Ngoài ra, trải qua dự đoán cận lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho mình biết cấp độ bệnh ra làm sao và liệu trình điều trị như thế nào.

Bạn không nên chỉ phụ thuộc những dấu hiệu lâm sàng rồi chuẩn đoán bé bị chàm đỏ và tự trị bệnh tận nơi. Thực chất có rất nhiều bệnh lý dễ nhầm lẫn với chàm đỏ. Đặc biệt là u máu.

Cả hai loại bệnh đều phải sở hữu biểu hiện là đỏ da. Dù vậy, với bệnh u máu thì cấp độ diễn biến rất nhanh. Khối u tăng sinh size rất rõ chỉ trong vài tuần. Đồng thời, bệnh tác hại rất to lớn đến thể trạng của bé. Bên cạnh đó, nếu mà vết chàm đỏ càng ngày càng lớn dần theo khoảng tuổi thì cục u máu sẽ dừng gia tăng lúc trẻ đc chặng 12 – 18 tháng.

Đọc thêm: Khi bé bị chàm sữa mẹ cần kiêng gì và ăn gì

Nguyên nhân gây khiến trẻ sơ sinh bị chàm đỏ

– Lý do di truyền:

Đa phần trường hợp bé bị chàm đỏ bởi vì các thân thể thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh này (nhất là cha hoặc mẹ);

– Đột biến gen:

Nguyên do này thường đến từ những đe dọa trong những khi người mẹ có thai. Nó thông thường tới tự cơ chế ăn uống hoặc sinh hoạt không đúng cách;

– Bé mắc nhiễm vi trùng hoặc virus:

Kết quả của tình trạng này làm cho các bước phân bào bị không kiên định và gây ra bệnh chàm đỏ.

Hình ảnh chàm đỏ ở trẻ sơ sinh
Hình ảnh chàm đỏ ở trẻ sơ sinh

Chàm đỏ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Đa số các trường hợp trẻ sơ sinh bị chàm đỏ đều không nguy hiểm tới tính mạng. Dù vậy, bệnh tác động rất to lớn tới sự thỏa sức tự tin của bé lúc lớn lên nếu không đc điều trị kịp thời điểm. Nguyên do là vết chàm thường xuyên có mặt trên bề mặt và càng ngày càng lớn theo giai đoạn.

Mặt khác, màu của vết chàm sẽ gửi đỏ sẫm, đe dọa Phần lớn đến thẩm mỹ và nghệ thuật. Ngoài ra, vùng da bị chàm rất thô và rất dễ gây nên ngứa. Trong những khi gãy bé có thể tự làm tổn thương da mình và để lại các vết sẹo. Chính Do đó, ngay lúc phát hiện bé mắc chàm đỏ, bạn không được không lưu tâm mà phải chữa trị càng cấp tốc càng tốt. Điều trị đúng phương án và đúng thời điểm có khả năng trị khỏi hoàn toàn bệnh này.

Chàm đỏ có thể không tác động xấu cho sức khỏe của nó. Dù vậy nó hay mắc nhầm lẫn với u máu.

Xem thêm: Trẻ bị chàm sữa ở mặt và biện pháp điều trị

Cách chữa trị chàm đỏ ở trẻ sơ sinh

Quy định sử dụng các cách thức trị bệnh chàm đỏ cho trẻ sơ sinh dựa vào hiện tượng bệnh. Để biết hiện trạng bệnh của bé nặng hay vơi, ngoài để ý các dấu hiệu lâm sàng, bạn nên gửi bé đến cơ sở y tế tiến hành những công nghệ xét nghiệm cận lâm sàng.

– Trường hợp nhẹ:

Những thầy thuốc có nguy cơ kê mẹo chữa trị chống kích thích ở dạng dịu. Trong khi đó, chúng ta sẽ chỉ định bạn cần tắm bé bằng sữa tắm Cetaphil. Đấy là một loại sữa tắm chuyên phục vụ cho bé mắc bệnh chàm đỏ và những bệnh ngoài da khác. Những thành lớp trong loại sữa tắm này có công dụng làm mịn và mềm da; hạn chế thoát khá nước và sức căng cho da. Thường ngày bạn cho bé sử dụng sữa tắm này 2 lần.

Kết hợp với hiện tượng dùng thuốc, bé bị chàm đỏ nên đc chăm sóc đúng phương thức. Cùng lúc, bạn cần áp dụng thêm các cách cải thiện biểu hiện từ các loại dược thảo thiên nhiên. Hai phần này sẽ được bày tỏ trong phần tiếp theo.

Trẻ mắc chàm đỏ nên áp dụng sữa tắm chuyên được sự dụng để hỗ trợ trị bệnh bệnh tốt hơn.
Trẻ mắc chàm đỏ nên áp dụng sữa tắm chuyên được sự dụng để hỗ trợ trị bệnh bệnh tốt hơn.

– Trường hợp nặng:

Ngoài dùng thuốc chống kích thích, sữa tắm chuyên sử dụng, tình huống trẻ sơ sinh bị chàm đỏ nặng sẽ phải cần áp dụng đến corticosteroid. Đấy là một loại thuốc chống viêm, tránh sưng, đỏ da và chuyên phục vụ cho những tình huống bị những đề tài nghiêm trọng về da, trong những số ấy có áp dụng để điều trị chàm.

Corticosteroid đc điều chế thành hầu hết dạng với liều lượng khác biệt. Công hiệu nó biểu lộ rất nhanh. Tuy thế đây cũng chính là loại thuốc có nhiều phản ứng phụ. Bởi thế, việc áp dụng phải có chủ ý khuyên của thầy thuốc. Trong khi đó, bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ dẫn của thầy thuốc khi áp dụng thuốc (liều lượng, thời kỳ dùng, áp dụng trong bao lâu…).

Xung quanh những phương thức điều trị như đã bày tỏ, tùy vào hiện tượng bệnh chi tiết của bé, bác sĩ chuyên khoa sẽ quan tâm đến thêm một vài loại thuốc hoặc bí quyết trị bệnh khác. Điều bạn cần quan trọng đặc biệt chú ý là Nhất quyết không tự tiện cho bé dùng thuốc. Trong khi đó, trong thời gian chữa trị, nếu thấy bé có bất cứ hiện tượng bất ổn gì thì phải thông tin ngay lập tức cho bác sĩ.

Bài viết liên quan: Cách chữa bệnh chàm ở chân hiệu quả

About HaOanh