Home / Bệnh học / Những thực phẩm gây nổi chàm ở trẻ mẹ cần lưu ý

Những thực phẩm gây nổi chàm ở trẻ mẹ cần lưu ý

Chế độ ăn uống sai lầm có thể khiến bệnh chàm của trẻ trở nên ghiêm trọng hơn. Vậy những thực phẩm nào mẹ tuyệt đối không được cho trẻ ăn khi bị chàm sữa hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Triệu chứng chàm có khả năng bị dị ứng hoặc làm trầm trọng bổ xung bởi phần lớn yếu tố trong môi trường xung quanh bỗng nhiên, bao hàm mạt bụi bên, cỏ, phấn hoa, mệt mỏi và một số loại đồ ăn thức uống Nhất quyết. Người ta tin rằng thức ăn là Lý do gây ra chàm ở 30% trẻ nhỏ nhưng ở một nhóm bé nhiều hơn (khoảng 10%) thì đây lại là Nguyên do chính và độc nhất gây ra chàm.

Điều này có nghĩa rằng những biến đổi trong khẩu phần ăn chỉ có công hiệu với một số ít trẻ bị chàm với điều kiện chúng phải được chăm sóc da chu đáo mỗi ngày để chống lại những Lý do gây chàm khác. Nói theo một cách khác, chỉ chính sách ăn uống thôi hiếm khi gây nổi chàm.

Thức phẩm gây nổi chàm như thế nào?

Thực phẩm gây nổi chàm trải qua ba con đường chính:

1. Ngứa, cọ xát và gãi

Ở một vài bé, tình trạng ngứa ngáy trở nên nguy hiểm hơn hơn sau thời điểm ăn một vài nhãn hiệu đồ ăn thức uống. Cảm hứng ngứa ngáy khiến trẻ cọ xát vùng làn da giận dữ, dẫn tới những nguy hại làn da, viêm tấy, nhiễm trùng, khiến làn da càng trở cần ngứa ngáy và hiện tượng chàm càng trở nên trầm trọng. Các triệu chứng rõ ràng bao hàm mẩn đỏ, sưng phù và giận dữ khu vực miệng.

2. Vượt mẫn cảm với đồ ăn tức thời

Đấy là phản xạ xảy đến rất nhanh sau khoảng thời gian ăn một loại đồ ăn thức uống nào đó. Các dấu hiệu bao gồm nổi mề đay, sưng phù và mẩn đỏ. Phản ứng này xảy ra từ 5 phút tới 2 h sau khoảng thời gian dùng loại đồ ăn đó. Ngoài các biểu hiện về làn da, những triệu chứng khác như nôn nôn, đau dạ dày, thở khò khè, kích ứng đôi mắt và nhảy mũi cũng có khả năng diễn ra.

Dạng phản ứng nặng nhất đc gọi là sốc phản vệ. Hiện tượng này diễn ra rất nhanh, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp và gây bất tỉnh nhân sự (dù rất hiếm lúc xảy ra).

3. Mẫn cảm so với đồ ăn nhưng diễn ra muộn

Biểu hiện này góp mặt khi các hiện tượng xảy ra từ 6 đến 24 giờ sau thời điểm ăn thức ăn và có khả năng kéo dài hàng tá giờ kế tiếp. Những hiện tượng thường chạm chán bao gồm ngứa và nổi chàm nhiều hơn thế và/hoặc bị sôi bụng, tiêu chảy.

Những thực phẩm gây nổi chàm ở trẻ mẹ cần lưu ý

Khi bị dị ứng thực phẩm, cơ thể phản ứng với các loại thực phẩm không ảnh hưởng xấu như thể chính là lý do gây tổn thương và xâm nhập chúng. Các hiện tượng kích ứng như sưng phù là những tác dụng phụ của chính sách bảo đảm an toàn cơ thể.

Dị ứng đồ ăn thức uống có khả năng khiến cho tình trạng chàm ở bé tồi tệ hơn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ nổi chàm do đồ ăn cao lớn hơn các bé lớn. Một vài loại đồ ăn có nguy cơ gây ra các biểu hiện cao lớn hơn các nhãn hiệu khác. Các thương hiệu thức ăn dưới đây dẫn đến 90% các ca dị ứng thực phẩm:

  • Sữa
  • Trứng
  • Đậu phộng
  • những loại hạt cây
  • Lúa mì
  • Ốc
  • Đậu nành.

Dù một vài loại thức ăn có thể khiến tình trạng chàm nghiêm trọng hơn nhưng các chuyên gia không nhận định rằng thức ăn thực sự là Nguồn gốc gây ra chàm. Thực tế, bệnh chàm dường như là hậu quả của những “lỗ hở” ở lớp da phía bên ngoài, nơi cư ngụ của những loại vi rút, chất gây dị ứng và dị nguyên. Nhưng do việc tìm và đào bới ra loại thực phẩm nào gây dị ứng chàm khá khó khăn. Có không ít yếu tố khác biệt có thể dẫn tới chàm nên bạn cũng không nên vội đưa ra chẩn đoán. Thay vào đó, bạn cần căn cứ một phương pháp có hệ thống và bàn luận với chuyên gia chuyên khoa dị ứng để có biện pháp điều trị.

About HaOanh