Home / Bệnh học / Bệnh chàm sữa: Làm gì khi trẻ bị chàm ở mặt ?

Bệnh chàm sữa: Làm gì khi trẻ bị chàm ở mặt ?

Nhiều bậc phụ huynh thường lúng túng khi trẻ có những biểu hiện của chàm ở mặt. Trẻ có cơ địa dị ứng thì tỉ lệ mắc chàm ở mặt cao hơn. Vậy cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị chàm ở mặt hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Những chú ý khi chăm sóc trẻ mắc chàm trên mặt

Trẻ mắc chàm ở mặt do nhiều Lý do, và Nguyên nhân chủ yếu ớt là do bé tiếp xúc với những Tác nhân gây dị ứng vì da trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm. Để chăm sóc bé chàm ở mặt bạn cần chú ý những điểm sau:

– Chế độ dinh dưỡng của bé và của mẹ: đối với bé vẫn đang bú sữa mẹ thì mẹ nên ăn những thực phẩm lành mạnh, giảm áp dụng những thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, trứng,…còn nếu trẻ đã ăn được thì trẻ cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.

– Áp dụng thuốc được bác sĩ chỉ định: trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên nếu trẻ bị chàm ở mặt dạng nghiêm trọng thì bạn mới nên áp dụng thuốc theo chỉ dẫn của chuyên gia. Trừ tình huống bé mắc bội nhiễm thì trẻ nên được sử dụng kháng sinh liều cao còn lại bạn không cần tự ý cho trẻ uống kháng sinh hoặc kháng histamin.

– Vệ sinh phần da mặt mắc chàm sữa bằng nước ấm để giúp trẻ đỡ ngứa ngáy và giảm dùng những loại xà phòng. Lưu ý là không cho trẻ tắm bằng nước quá nóng sẽ khiến da bị khô hơn.

Không cho bé bị chàm mặt ăn thực phẩm dễ gây dị ứng

2. Cha mẹ cần làm gì khi con bị chàm ở mặt

Nếu con bạn mắc chàm sơ sinh thì bạn cũng không nên quá bất an vì bệnh này có khả năng chữa khỏi. Nếu con bạn bị chàm sữa thì bạn nên:

– thường xuyên vệ sinh chăn đệm, ga gối để giữ cho trẻ môi trường ít vi khuẩn và những Lý do gây dị ứng nhất.

– Cho bé mặc quần áo bằng vải cotton thoáng mát được giặt sạch

– Giặt quần áo cho bé bằng loại xà phòng dịu nhẹ và nước xả dành riêng cho da nhạy cảm

– Không cần vì quá bất an cho con mà để con ở cơ sở y tế trong trường hợp bệnh của con nhẹ, nếu để con ở bệnh viện sẽ chỉ khiến trẻ phải tiếp xúc thêm với nhiều loại mầm bệnh hơn, khiến trẻ yếu đi và trạng thái bệnh có thể tệ hơn.

Những điều không nên làm khi bé có da mặt mắc chàm khô

Lưu ý khi trẻ sơ sinh mắc lác sữa ở mặt

Giặt đồ cho bé mắc chàm mặt bằng loại xà phòng ít chất tẩy

Chăm sóc trẻ sơ sinh là công việc hơi khó khăn và đầy thử thách, và đặc biệt vất vả hơn nếu trẻ có da mặt bị chàm khô vì trẻ luôn khó chịu, quấy khóc. Vậy bạn không cần làm gì khi trẻ bị chàm ở mặt?

– Không tự ý bôi, đắp các loại thuốc mà không được thầy thuốc yêu cầu vì có khả năng khiến bệnh nặng thêm hoặc thậm chí là gây nguy hại cho bé.

– Không nên dùng thuốc chứa corticoid cho bé, vì cơ thể trẻ chưa thể tiếp nhận chất này mặc dù chất này rất có hiệu nghiệm trong việc trị bệnh chàm.

– Không nên để phòng của bé quá nóng hoặc quá lạnh, quá khô hoặc quá ẩm vì chúng không chỉ ảnh hưởng tới thể lực của bé mà còn khiến bệnh chàm mặt của bé nặng hơn.

Với các thông tin trong bài viết, hi vọng bạn đã có những thông tin cần thiết để chăm sóc và trị bệnh cho trẻ sơ sinh mắc chàm mặt

About HaOanh