Home / Bệnh học / Chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát bệnh chàm sữa ở trẻ

Chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát bệnh chàm sữa ở trẻ

​Bên cạnh chữa trị bệnh bằng bài thuốc dân gian, thuốc tây y,… bệnh chàm sữa có thể dễ dàng được kiểm soát hoặc chữa trị thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là với bé lớn hơn một tuổi.

Bệnh chàm sữa (Eczema) được biết đến như là bệnh viêm da dị ứng và các triệu chứng bao gồm da bị bong, nổi đốm đỏ, rạn nứt, chảy nước, đóng vảy và ngứa. Chảy máu và nhiễm trùng cũng có khả năng xảy đến. Bé mắc bệnh chàm sữa do nhiều Nguồn gốc như Tác nhân di truyền, sốt mùa hè, hen suyễn. Bệnh chàm sữa có khả năng dễ dàng được chủ động hoặc trị bệnh thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là với bé lớn hơn một tuổi.

Dưới đây là bốn bước cơ bản cần thực hiện để kiểm soát bệnh chàm sữa:

1. Xét nghiệm dị ứng

Nếu nghi ngờ bé bị viêm da dị ứng, bạn hãy hỏi chuyên gia chuyên khoa để được giới thiệu đến chuyên viên về dị ứng. Tuy nhiên, xét nghiệm dị ứng đôi khi không chính xác 100% và nó không phân biệt được mức độ mẫn cảm thực phẩm. Tránh dị ứng có khả năng làm giảm nhẹ việc bị bệnh chàm sữa nhưng nó không làm dứt hẳn gốc rễ của căn bệnh (đây là Yếu tố vì sao các bước kế tiếp cần phải được thực hiện).

2. Dùng lợi khuẩn Probiotic giúp kiểm soát bệnh chàm sữa

Lợi khuẩn bổ sung chứa vi khuẩn có nguy cơ giúp cải thiện bộ tiêu hoá của bé tốt hơn. Những nghiên cứu khoa học xuất sắc đã chứng minh một số hoạt tính của lợi khuẩn probiotic hoàn toàn có khả năng kiểm soát bệnh chàm sữa. Khi mua lợi khuẩn Probiotic, cần tìm loại có chứa L. FermentumPCC; L. Rhamnosus GG (phải là chủng GG), Bifidobacterium lactis Bb12 (nay phổ biến hơn với tên gọi Bifidobacterium animalis) nhằm kiểm soát bệnh chàm sữa.

Nếu bé dưới một tuổi và bạn vẫn đang cho trẻ bú thì bạn nên cung cấp lợi khuẩn probiotic cho chính mình (vì nó có khả năng làm biến đổi hệ thực vật trong sữa mẹ) và/hoặc bạn có khả năng xoa một ít probiotic trên núm vú của bạn trước khi cho trẻ bú (thực hiện hai lần một ngày).

Nếu bé hơn một tuổi hoặc đang bú bình, bạn có khả năng thêm những lợi khuẩn probiotic vào bình sữa hoặc ly. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để cho liều lượng thích hợp.

Đọc thêm: Cách chữa chàm sữa bằng dầu dừa

3. Cải thiện chế độ ăn uống (trong hai tháng)

Qua nghiên cứu và phản hồi của các đối tượng mắc bệnh, những loại thực phẩm phổ biến dễ gây mẫn cảm (chứ không phải làm dị ứng) bao gồm sản phẩm từ sữa, cà chua, nho, trái cây khô, cam, quýt, dâu tây, quả kiwi, quả hạch, nước tương, trái bơ, nấm, rau chân vịt, sôcôla , bơ, mứt, nước sốt có chứa hóa chất, và các chất phụ gia như phẩm màu thực phẩm (đặc biệt là màu vàng và đỏ), hương vị nhân tạo và chất bảo quản. Cần loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của trẻ trong vòng hai tháng, sau đó từ từ cho bé thử từng thứ một. Nếu bị trẻ vẫn bị mẫn cảm, bạn cần tránh các thực phẩm vi phạm và tham khảo ý kiến một thầy thuốc dinh dưỡng hoặc bác sĩ đã nghiên cứu về dinh dưỡng.

Bạn chỉ cần kiêng sản phẩm từ sữa nếu trẻ trên 1 tuổi (hoặc ngay từ lúc mới sinh nếu bé bị nhận biết dị ứng). Trước khi thực hiện chế độ ăn uống đặc biệt này cho trẻ, bạn nên nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng để có được chia sẻ về nguồn canxi và protein thay thế phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của trẻ để chăm sóc trẻ được tốt nhất.

Xem thêm: Trẻ bị chàm sữa ở mặt và biện pháp điều trị

4. Sử dụng thực phẩm chống khô da cho bé

Chất béo tốt cho sức khoẻ cũng thiết yếu cho việc làm mịn lớp da đang bị sần đỏ vì nó giúp chống khô da ngay từ bên trong. Nếu trẻ mắc bệnh chàm sữa eczema, trẻ có khả năng hoặc có vấn đề về tiêu hóa chất béo, hoặc không nhận được đủ lượng chất béo hữu ích (điều này dễ dàng xảy đến trong chế độ ăn của Phương Tây hiện đại). Thực phẩm chống khô da bao gồm dầu hạt lanh, cá vùng nước lạnh hoặc có nhiều mỡ như cá mòi cá hồi.

Nếu bé dưới một tuổi, bạn cần nói chuyện với một chuyên gia chuyên khoa dinh dưỡng về việc thêm dầu hạt lanh vào chế độ uống sữa của bé (một thầy thuốc chuyên khoa dinh dưỡng có khả năng bổ sung cho bạn liều lượng thích hợp). Nếu bạn đang cho con bú thì bạn có khả năng sử dụng dầu hạt lanh và ăn cá có nhiều mỡ 2-3 lần một tuần để làm tăng hàm lượng axit béo thiết yếu của sữa mẹ (cần hạn chế các thực phẩm bạn bị dị ứng).

Đối với trẻ lớn hơn một tuổi, bạn có thể trộn 1/2 muỗng cà phê dầu hạt lanh vào thực phẩm và đồ uống không nóng của trẻ.

Nếu bé dị ứng với những loại hạt, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc chuyên khoa về dị ứng trước khi áp dụng dầu hạt lanh (rất hiếm tình huống bị dị ứng với hạt lanh nhưng vẫn cần thận trọng khi chăm sóc bé).

Nếu bé lớn hơn một tuổi (và không dị ứng với hải sản) hãy cho trẻ thử ăn cá mòi hoặc cá hồi không xương khoảng 2-3 lần một tuần.

About HaOanh