Home / Bệnh học / Chàm Eczema – Bệnh lý thường gặp những không phải ai cũng biết

Chàm Eczema – Bệnh lý thường gặp những không phải ai cũng biết

Bệnh chàm Eczema (bệnh viêm da dị ứng) – cái tên lạ lùng nhưng đây là bệnh ngoài da không lây nhiễm. Bệnh phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Tuy không gây nguy hại đến mạng sống nhưng bệnh chàm Eczema gây khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống thường xuyên của người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Bệnh chàm Eczema là bệnh gì ?

Bệnh chàm Eczema hay còn gọi là bệnh viêm da dị ứng là bệnh trên da không lan nhiễm, diễn ra từng đợt, dai dẳng hay tái diễn, xảy ra tình trạng viêm da. Bệnh này phổ biến nhất ở các người có tiền sử gia đình bị rối loạn dị ứng, bao gồm bệnh hen suyễn hay sốt mùa hè.

Bệnh chàm dị ứng là một bệnh phổ biến gây nên da trở cần đỏ, khô, ngứa, có vảy và nghiêm trọng hơn, có nguy cơ chảy nước, chảy máu và đóng vảy, gây nhiều khó chịu cho đối tượng bị bệnh. Đôi khi da người mắc bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng. Bệnh có khả năng trở nặng hay nhẹ do những Nguyên do không rõ ràng.

Sức đề khám kém khiến bé dễ bị viêm da
Sức đề khám kém khiến bé dễ bị viêm da

Đọc thêm: Cách chữa bệnh chàm ở chân hiệu quả

Mặc dù bệnh chàm tác hại tới toàn bộ những lứa tuổi, nhưng bệnh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ hai đến sáu tháng tuổi vì làn da trẻ sơ sinh khá nhạy cảm và biến mất khi trẻ lên sáu tuổi. Trong thực chất, hơn một nửa bệnh nhân chàm có triệu chứng của bệnh trong vòng 12 tháng ban đầu và 90% người bệnh mắc phải bệnh trước khi được năm tuổi.

Mặc dù Đa số trẻ em khi trưởng thành đều không còn bị bệnh, nhưng cũng có một tỷ lệ nhỏ mắc bệnh chàm nghiêm trọng vào tuổi trưởng thành. Khi trở nghiêm trọng, hiện trạng không chỉ gây khó khăn cho cá nhân, mà cả gia đình, bạn bè và nhân viên y tế.

Những hiện tượng của bệnh chàm dị ứng là gì?

 • Gây ngứa da từ nhẹ tới nặng (triệu chứng này giúp phân biệt giữa bệnh chàm và các loại phát ban trên da khác).
 • Thường xuyên phát ban: Da khô, đỏ, loang lổ hoặc nứt da. Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuất hiện phát ban trên mặt, khuỷu tay hoặc đầu gối. Ở trẻ lớn hơn và người lớn, phát ban ít xuất hiện trên mặt, mà phổ biến hơn trên bàn tay, cổ, trong nếp gấp khuỷu tay hay đầu gối và mắt cá chân.
 • Da nổi mụn nước nhỏ.
 • Da dày và thô nhám.
 • Nhiễm trùng da do nhiễm khuẩn.

Nguồn gốc dẫn tới bệnh chàm dị ứng?

Mặc dù Nguyên nhân chính xác của bệnh chàm ngày nay vẫn chưa dự đoán rõ, nhưng có nguy cơ có liên quan tới những Nguồn gốc bên trong và bên ngoài sau đây:

Yếu tố bên trong:

 • Gia đình có tiền sử bệnh chàm, hen suyễn hay dị ứng theo mùa (được xem là Tác nhân chủ yếu).
 • Nếu cả cha và mẹ bị bệnh chàm, 80% bé cũng sẽ có thể mắc phải.
 • Một số loại thực phẩm và rượu (sản phẩm từ sữa và lúa mì, cam, quýt, trứng, những loại đậu, hải sản, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản và chất tạo màu).
 • Căng thẳng.

Yếu tố bên ngoài:

 • Chất kích thích: khói thuốc lá, hóa chất, thời tiết (nóng và ẩm ướt hoặc lạnh và khô), điều hòa không khí hoặc máy sưởi.
 • Chất gây dị ứng: bụi bặm, nấm mốc, những loại cỏ, phấn hoa thực vật, thực phẩm, thú cưng và quần áo, xà phòng, dầu gội và bột giặt, mỹ phẩm và chất tẩy trong nhà vệ sinh.

Bạn có biết: Cách chữa trị chàm theo phương pháp dân gian

Bao lâu thì bệnh chàm dị ứng biến mất?

Biểu hiện của bệnh chàm có xu hướng giảm dần theo thời gian. Đối với đa số những đối tượng mắc bệnh, hiện tượng hầu như biến mất, mặc dù da có nguy cơ khô và nhạy cảm hơn.

Làm thế nào để kiểm soát bệnh chàm?

Mặc dù bệnh chàm không phải là một căn bệnh đe dọa tính mạng, nhưng chắc chắn đe dọa đến cuộc sống của đối tượng bị bệnh và gia đình của họ. Ngứa vào ban đêm có khả năng gây mất ngủ cho bé, phụ huynh và anh chị em trong gia đình. Nó có nguy cơ gây căng thẳng trong mối “yêu” gia đình. Khi bệnh trở nặng bé có nguy cơ phải nghỉ học, người lớn không thể đi làm, tác hại tới hoạt động bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan: Trẻ bị chàm sữa ở mặt và cách điều trị cực nhạy

About HaOanh