Home / Bệnh học / Chàm sữa ở trẻ sơ sinh – Bệnh lý mùa đông bé thường gặp phải

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh – Bệnh lý mùa đông bé thường gặp phải

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh là bệnh lý thường gặp mà hầu hết bé nào cũng từng mắc phải, không chỉ những bé được vệ sinh kém mắc phải mà cả những bé được chăm sóc vệ sinh sạch sẽ cũng vẫn có thể mắc phải vì chàm sữa có từ nhiều hướng.

Chàm sữa mùa đông, chàm sữa ở trẻ sơ sinh
Chàm sữa mùa đông, chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, chàm sữa đặc trưng bởi 3 triệu chứng chính là: khô da, đỏ da và ngứa nhiều. Bệnh nặng lên vào mùa đông, 2 má đỏ hây hây là biểu hiện thường gặp ở trẻ bị viêm da cơ địa.

Bệnh thường khởi phát lúc trẻ 2 – 3 tháng tuổi, đặc trưng bởi đám mụn nước trên nền da đỏ vùng 2 má, trán và cằm. Trẻ cào gãi nhiều do ngứa khiến tổn thương chảy dịch nhiều. Bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý “ngứa – gãi” làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng.

Nguyên nhân mắc chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Bệnh có yếu tố di truyền, 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng bị bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80% con bị bệnh.

Trẻ có cơ địa dị ứng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh hen phế quản, viêm mũi dị ứng… Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời.

Trẻ mắc chàm sữa có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương, các tác nhân bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào trong da gây viêm da, kích ứng da, nước trong da thoát ra ngoài quá mức gây khô da. Hậu quả là xuất hiện các triệu chứng bệnh như khô da, ngứa, đỏ.

Ở trẻ em, bệnh chàm sữa hiếm khi liên quan đến dị ứng thực phẩm. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị dị ứng thực phẩm, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dị ứng để đánh giá.

Bác sĩ đa khoa cao cấp chia sẻ về kiến thức trị chàm sữa
Bác sĩ đa khoa cao cấp chia sẻ về kiến thức trị chàm sữa

Chẩn đoán chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Không có xét nghiệm cụ thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh chàm. Việc chẩn đoán thường dựa trên tiền sử bệnh, triệu chứng và khám lâm sàng.

Các yếu tố có giá trị chẩn đoán bệnh gồm ngứa kéo dài và tái phát. Các triệu chứng bắt đầu từ bé, và tiền sử cá nhân hoặc gia đình của một số bệnh dị ứng (bao gồm hen suyễn và dị ứng theo mùa cũng như bệnh chàm). Ngoài ra, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi tiếp xúc với một số tác nhân nhất định.

Chàm sữa có chữa khỏi hoàn toàn?

Bệnh lí cơ địa nên chàm sữa rất khó chữa khỏi dứt điểm, thường tiến triển dai dẳng trong 2 năm đầu đời. 95% trẻ mắc chàm sữa ổn định sau 2 tuổi. 5% chuyển thành viêm da cơ địa ở trẻ lớn.

About admin