Home / Cơ chế bệnh học / Các giai đoạn của bệnh chàm sữa

Các giai đoạn của bệnh chàm sữa

Chàm sữa hay còn gọi là tình trạng viêm da xuất hiện trên trẻ nhỏ. Biểu hiện đặc trưng của bệnh: Xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ li ti, có thể gây ngứa ngáy, khó chịu cho trẻ. Dựa vào bệnh lý, bệnh chàm sữa được các chuyên gia chia làm 5 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Giai đoạn tấy đỏ

– Giai đoạn này có biểu hiện là vùng da thương tổn xuất hiện mẩn đỏ và bắt đầu có dấu hiệu ngứa.

– Xuất hiện những hạt nhỏ có màu hơi trắng trên bề mặt da rồi tạo thành mụn nước

Trên vùng mặt hoặc chám bé xuất hiện các khoảng tấy đỏ
Trên vùng mặt hoặc chám bé xuất hiện các khoảng tấy đỏ

Đây là giai đoạn đầu của chàm sữa, cũng là giai đoạn có thể điều trị một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chàm sữa có nguyên nhân chính xuất phát từ yếu tố dị ứng trong cơ thể hoặc ngoài môi trường. Do đó, để trị bệnh, trước tiên cha mẹ cần loại bỏ được yếu tố gây dị ứng cho trẻ. Chú ý vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ, giúp kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa bằng cách sử dụng Bột tắm trẻ em Nhân Hưng để tắm cho bé hàng ngày. Môi trường sống của trẻ cần thoáng mát, quần áo thoải mái, dễ chịu. Tránh để trẻ chà, xát, cọ, gãi lên khu vực bị chàm.

Giai đoạn 2: Giai đoạn nổi mụn nước

Giai đoạn này trên làn da đỏ, mụn nước xuất hiện, có kích thước nhỏ. Mụn nước có thể hợp lại với nhau thành mụn nước lớn hơn và lan ra vùng da xung quanh.Mụn nước có chứa dịch trong, nông và mọc dày chi chít.

Giai đoạn này trẻ hay ngứa ngáy, khó chịu nhiều. Do đó hay phát sinh hành động cọ, gãi… dẫn đến tình trạng vỡ những mụn nước. Tình trạng này sẽ càng trở nên nặng và dễ nhiễm trùng hơn nếu cha mẹ để trẻ trong môi trường nóng bức, ra nhiều mồ hôi và không đảm bảo vệ sinh.

Giai đoạn 3: Giai đoạn chảy nước

Đây chính là giai đoạn các mụn nước tự vỡ hoặc do bị tác động mà dập, vỡ. Trong giai đoạn này, vùng da tổn thương xuất hiện nhiều vết trợt, khả năng bị bội nhiễm là rất cao. Do vậy, cần chú ý vệ sinh cho trẻ.

Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể mua thuốc sát khuẩn bôi vào các vết tổn thương cho trẻ. Sau đó có thể chấm xanhmetilyn để các vết tổn thương nhanh khô. Mỗi ngày, có thể bôi từ 2-3 lần.

ĐỌC THÊM: Bệnh eczema có nguy hiểm không?

Xanhmetilyn được bán rất rộng rãi, có tác dụng sát khuẩn, làm khô các vết tổn thương, an toàn cho em bé
Xanhmetilyn được bán rất rộng rãi, có tác dụng sát khuẩn, làm khô các vết tổn thương, an toàn cho em bé

Giai đoạn 4: Giai đoạn da nhẵn

Sau khi mụn nước vỡ da sau một thời gian, các vết thương khô lại sẽ dần hình thành những vảy tiết dày. Vảy khô bong ra để lại lớp da mỏng nhẵn bóng.

– Giai đoạn này chỉ xảy ra trong vòng 1-3 ngày.

Đây được coi là giai đoạn rất nguy hiểm, bởi khả năng căng, nứt da khá cao. Do vậy, các mẹ cần được chỉ dẫn sử dụng sản phẩm đặc trị tránh để da trẻ căng và nứt gây nên tình trạng viêm nhiễm và làm bé đau rát.

Giai đoạn 5: Giai đoạn bong vảy da

Chàm sữa giai đoạn 5: Sau khi xơ cứng tại vùng chàm hình thành da non và bong vảy dần
 Chàm sữa giai đoạn 5: Sau khi xơ cứng tại vùng chàm hình thành da non và bong vảy dần

– Khi lớp da mỏng vừa tái tạo ở giai đoạn 4 nhanh chóng tự rạn nứt, bong vảy thành mảng dày hoặc vụn như cám.

Chàm sữa xuất hiện khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng mắc chàm của bố mà cha mẹ nên có cách chăm sóc và điều trị.

Để trẻ có thể nhanh chóng thoát khỏi chàm sữa, cha mẹ cần chú ý một số điểm sau:

– Loại bỏ các yếu tố có thể gây dị ứng cho trẻ trong khẩu phần ăn như: hải sản, lạc, trứng, sữa… Và các yếu tố dị ứng trong môi trường như: lông chó, mèo, sản phẩm bôi ngoài da, sữa tắm…

– Chú ý vệ sinh thân thể cho trẻ hàng ngày. Nên sử dụng Bột tắm trẻ em Nhân Hưng giúp kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa và làm sạch da an toàn, hiệu quả. Sau khi tắm xong, dùng khăn bông mềm lau khô và mặc quần áo thoáng mát cho trẻ.

– Giữ trẻ trong môi trường luôn thoáng mát, sạch sẽ.

– Tuyệt đối không tắm cho trẻ bằng các loại lá tắm, thuốc tắm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

>>> Xem thêm: Điều trị bệnh chàm ở trẻ

About admin

DMCA.com Protection Status