Home / Cơ chế bệnh học / Bệnh eczema có nguy hiểm không?

Bệnh eczema có nguy hiểm không?

Bệnh eczema hay còn gọi là bệnh chàm, là bệnh liên quan đến da liễu khá thường gặp. Bệnh eczema mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cho người bệnh vô cùng ngứa ngáy và khó chịu. Để hiểu rõ hơn về bệnh eczema, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn triệu chứng và các thể mắc của bệnh eczema.

Triệu chứng của bệnh Eczema

Eczema được hiểu đơn giản là tình trạng viêm da ở lớp thượng nông của da, với những biểu hiện dễ nhận biết như các mảng da đỏ ửng hay xuất hiện các mụn nước rỉ vàng. Eczema là bệnh tiến triển theo từng đợt do vậy bệnh sẽ có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau, tùy thuộc theo giai đoạn.

Giai đoạn 1: Hồng ban

Biểu hiện của giai đoạn này là các cơn ngứa ngáy khó chịu, khiến người bệnh không ngừng đưa tay gãi.

Giai đoạn 2: Mụn nước

Các mụn nước với kích thước từ 1 – 2mm, tụ tập thành từng đám và mọc đùn từ dưới hết lớp này đến lớp khác. Các mụn nước có thể tự vỡ hoặc bị vỡ do người bệnh ngứa quá nên gãi, khi vỡ sẽ rỉ ra dịch vàng như mồm con đỉa và rất đau. Nếu có bội nhiễm thì các tổn thương trên da người bệnh sẽ sưng phù nhiều dịch tiết hoặc có mủ.

Đọc thêm:

Bệnh chàm bội nhiễm ở trẻ em

Cách chữa bệnh chàm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị bệnh hắc lào: Nguyên nhân và cách điều trị

Mụn nước khi bị Eczema
Mụn nước khi bị Eczema

Giai đoạn 3: Đóng vảy tiết

Sau khi các nốt mụn nước vỡ ra thì sau vài ngày, dịch nhày bên trong và huyết tương bắt đầu khô lại, kèm theo đó da chết bong ra thành từng mảng, để lộ lớp da non nhẵn bóng hơi sẫm màu.

Giai đoạn 4: Hằn cổ trâu (Liken hóa)

Mắc bệnh Eczema càng lâu thì màu da người bệnh sẽ càng trở nên sẫm hơn, kèm theo đó là tăng nhiễm cộm, khi sờ vào da có cảm giác sù sì, thô ráp, nền cứng cộm và nổi rõ các hằn da. Ngoài ra, ở giữa các hằn da xuất hiện các sẩn dẹt (liken hóa).

Ở cả 4 giai đoạn người bệnh đều sẽ cảm thấy cực kỳ ngứa ngáy. Ngứa chính là triệu chứng dai dẳng nhất và xuyên suốt, “đồng hành” cùng người bệnh!

Các thể lâm sàng của bệnh Eczema

Eczema được chia ra làm rất nhiều thể khác nhau như:

– Viêm da dị ứng: Đó là tình trang da bị khô, đỏ ứng và xuất hiện tình trạng bong tróc, kèm theo cảm giác ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

– Viêm da tiếp xúc: Da bị tổn thương sau khi tiếp xúc với các dị vật, chất gây dị ứng, một số trường hợp bề mặt da in rõ hình vật tiếp xúc như dây đồng hồ, kính mát,.. Biểu hiện thường thấy là da đỏ lên, ngứa và nóng rát.

– Tổ đỉa là dạng đặc biệt của bệnh Eczema, khác với Eczema, tổ đỉa chỉ tấn công vùng lòng và rìa bàn tay, bàn chân người bệnh.

Tổ đỉa là một dạng đặc biệt của bệnh eczema
Tổ đỉa là một dạng đặc biệt của bệnh eczema

– Viêm da thần kinh: Da người bệnh xuất hiện các mảng gồ lên, bị liken hóa (hằn cổ trâu). Bệnh thường xuất hiện tại các khu vực như: cánh tay, cổ tay, gáy, cẳng chân,..

– Viêm da đầu: Biểu hiện là các mảng da, bên trên mọc các lớp vảy tại các khu vực tuyến bã hoạt động mạnh như mặt, đầu, quanh lông mày, quanh mắt, các nếp gấp ở mũi, má, sau tai,…

– Viêm da tiết bã: Thường gây tổn thương tại các khu vực da đầu và khuôn mặt, các mảng vảy lớn và nhiều dầu.

– Viêm da ứ đọng: Tình trạng này xảy ra khi xuất hiện vấn đề khiến lưu lượng máu trong tĩnh mạch làm tăng áp lực, dẫn đến hiện tượng chất lỏng rò rỉ ra các tĩnh mạch và vào da, gây nên viêm da ứ đọng. Biểu hiện của bệnh là da trở nên bóng, teo lại, nhìn rõ các mạch máu, kèm theo ngứa dữ dội.

– Viêm da dạng đồng tiền: Các tổn thương trên da có hình dạng giống như đồng xu, lúc đầu là các mảng da đỏ chảy dịch, có mụn nước và sẩn, về sau thì xuất hiện vảy và bị liken hóa. Các triệu chứng kể trên thường xuất hiện ở thân người, mặt bên trên của tay, chân, mu bàn tay,…

Đăng bởi: benhchamsua

About admin

DMCA.com Protection Status