Home / Cơ chế bệnh học / Những sai lầm trong điều trị chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Những sai lầm trong điều trị chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Chàm sữa hay lác sữa là tình trạng viêm da tái diễn, kéo dài, biểu hiện bằng ngứa nhiều có thể kèm theo mụn nước. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm, nhưng lại ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khiến nhiều bậc cha mẹ tìm mọi cách để trị dứt bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị chàm sữa ở trẻ sơ sinh, cha mẹ thường hay mắc phải một số sai lầm khiến tình trạng chàm của bé càng trở nên nặng hơn, hoặc dễ tái phát nhiều lần.

Liệt kê những sai lầm khi điều trị chàm sữa ở trẻ sơ sinh các mẹ thường mắc phải:

1- Tự ý mua thuốc bôi ngoài da cho bé khi chưa có chỉ định của bác sỹ

Rất nhiều bà mẹ khi con bị chàm sữa, không tìm hiểu kỹ đã tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc bôi ngoài da cho con. Trên thực tế, ở rất nhiều hiệu thuốc, mẹ chỉ cần nói triệu chứng là ngay lập tức đã được bán cho 1 số loại kem bôi da cho trẻ. Điều đáng nói, đa số các loại kem này có chứa thành phần corticoid. Đây là một chất kháng viêm và chống dị ứng mạnh nên khi mới dùng, tình trạng chàm sữa của bé sẽ giảm một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ và khuyến cáo chỉ nên dùng trong thời gian ngắn.

Dù vậy, không ít bà mẹ thấy được hiệu quả nhanh chóng đã lạm dụng dùng các thuốc này thường xuyên trong một thời gian dài. Điều này rất nguy hiểm bởi nếu lạm dụng corticoid khi da bé đang có tổn thương, vỡ mụn sẽ gây ức chế hệ miễn dịch, từ đó làm tăng khả năng bị nhiễm trùng. Sử dụng trong thời gian dài có thể gây teo da, sạm da hoặc suy tuyến thượng thận khiến trẻ chậm phát triển.

Một số loại kem bôi da có chứa corticoid - Điều trị chàm sữa ở trẻ sơ sinh
Một số loại kem bôi da có chứa corticoid – Điều trị chàm sữa ở trẻ sơ sinh

2.Tắm cho bé bằng các loại lá tắm dân gian hoặc thuốc tắm được giao bán trên mạng

Sử dụng lá tắm để điều trị chàm sữa khiến da bé bị kích ứng - Điều trị chàm sữa ở trẻ sơ sinh
Sử dụng lá tắm để điều trị chàm sữa khiến da bé bị kích ứng – Điều trị chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Sử dụng lá tắm dân gian là cách mà nhiều bậc cha mẹ lựa chọn để chữa chàm sữa cho trẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại lá tắm tự nhiên hiện nay chưa chắc được tốt bởi tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật diễn ra ở rất nhiều nơi. Khả năng lá tắm có lẫn tạp chất như: hóa chất, bụi bẩn, thuốc bảo vệ thực vật… rất lớn. Khi tắm vô tình có thể khiến tình trạng da của bé bị kích ứng hơn.

Ngoài ra, khi đun nấu, dưới tác động của nhiệt độ các hoạt chất có trong lá tắm có thể biến tính hoặc chiết ra các hoạt chất với 1 lượng không đủ để đem lại tác dụng trị viêm, giảm ngứa.

Không ít bậc cha mẹ ở thành phố không kiếm được lá tắm tự nhiên cho trẻ, còn gửi gắm niềm tin vào những quảng cáo trên mạng về một số loại lá tắm dân tộc… đã mua về sử dụng cho trẻ mà không hề được đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng. Đây là một điều hết sức nguy hiểm đối với trẻ.

>>>Xem thêm: Chàm sữa thời tiết

3. Điều trị thiếu hiểu biết

Chàm sữa là bệnh lý có diễn biến phức tạp khi trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn khi sử dụng thuốc cần sử dụng hợp lý, có sự phối kết hợp phù hợp.Tuy nhiên cha mẹ lại chỉ dập khuôn theo một phương pháp hoặc hễ ai mách thuốc gì là sử dụng khiến bệnh tình của bé ngày càng nặng hơn.

4. Sử dụng thuốc không đúng bệnh hoặc sai hướng dẫn sử dụng

Một trong những sai lầm đặc trưng của cha mẹ chính là tâm lý nôn nóng. Do sốt ruột muốn nhanh chóng chữa trị cho con, nên nhiều bậc cha mẹ dùng thuốc không đúng bệnh, không đúng hướng dẫn. Có những cha mẹ dùng thuốc 2,3 hôm không thấy tình trạng của trẻ thuyên giảm lại đổi sang thuốc khác. Hoặc có nhiều trường hợp sử dụng lại đơn thuốc cũ. Hệ quả là bé gặp phải tình trạng nhờn thuốc hoặc bệnh tái đi tái lại nhiều lần.

5. Không giữ vệ sinh vùng chàm cho trẻ

Vệ sinh vùng da bị chàm không đúng cách, dùng nước không sạch, dùng tay bẩn chạm vào vết chàm… là những nguyên nhân khiến chàm sữa ở bé thêm nặng thêm. Không những thế, đây còn có thể là nguyên nhân dẫn đến bé bị nhiễm trùng da hoặc bội nhiễm.

Trên đây là những sai lầm mà 90% mẹ Việt mắc phải trong quá trình điều trị chàm sữa cho con. Nếu mẹ đang áp dụng những phương pháp trên hãy dừng ngay lại trước khi chàm sữa ở con trở thành bội nhiễm nhé!

 

About admin