Home / Cơ chế bệnh học / Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh là nang lợi, có tên khoa học là Gingival Cyst of Newborn hay nang lá răng (Dental Lamina Cyst). Đây là một loại tổn thương lành tính hay gặp của niêm mạc miệng trong một thời gian ngắn ở trẻ sơ sinh. Nanh sữa ít gây biến chứng và phần lớn tự tiêu biến sau khoảng từ 2 tuần đến 5 tháng sau khi sinh.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị mọc nanh sữa

Bản chất của nanh sữa là một loại nang có vỏ mỏng trong lòng chứa đầy chất keratin, là một sản phẩm thoái hóa của biểu mô sừng hóa màu trắng do các mảnh vụn tế bào trong quá trình hình thành răng sữa còn sót lại ở xương hàm.

Đọc thêm:

Bệnh eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cách chữa bệnh chàm cho trẻ sơ sinh

Những điều cần biết về bệnh chàm khô

Hiện tượng mọc nanh sữa thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh
Hiện tượng mọc nanh sữa thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh

Cách nhận biết nanh sữa

Nanh sữa dễ được phát hiện và chẩn đoán. Tuy nhiên có trường hợp hiếm, dễ nhầm nanh sữa với răng bẩm sinh hoặc răng sơ sinh mọc ngay sau khi sinh đã có hoặc mọc trong vòng 30 ngày sau sinh. Tỷ lệ gặp những răng này rất hiếm, hay gặp ở vị trí hai răng cửa giữa hàm dưới.

Các biểu hiện lâm sàng của nanh sữa là có một hoặc nhiều nốt màu trắng hoặc vàng nhạt ở nông ngay dưới bề mặt niêm mạc lợi hàm trên, hàm dưới của trẻ. Kích thước mỗi nang này thường vào khoảng từ 2 – 3mm. Nanh thường tự vỡ và tan biến mà không để lại dấu vết.

Khi bị nhiễm khuẩn, nanh vẫn có màu trắng nhưng niêm mạc lợi xung quanh rìa đốm trắng sẽ có màu đỏ, sưng thậm chí còn bị loét do sang chấn, có thể có sốt nhẹ.

Xem thêm: Bệnh chàm sữa có lây không?

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị nanh sữa, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng vì thực chất tình trạng này cũng không gây nguy hiểm cho trẻ.

Để chữa nanh sữa cho trẻ, trước tiên, cha mẹ cần xem xét, cần đánh giá xem nanh sữa có gây khó chịu gì cho trẻ không, trẻ có quấy khóc, sốt bỏ bú hay không. Nếu không có những dấu hiệu trên thì cha mẹ chỉ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt. Bên cạnh đó cha mẹ cần theo dõi, nanh sẽ tự biến mất sau 1 – 2 tuần.

Nanh sữa có thể tự biến mất sau 1 đến 2 tuần
Có thể tự biến mất sau 1 đến 2 tuần

Nếu có dấu hiệu nanh nhiễm khuẩn gây đau, khó chịu cho trẻ cần đưa trẻ đến khám nha sĩ để chích hay nhể nanh. Thủ thuật này rất đơn giản, tuy nhiên thao tác cần nhanh và chính xác để tránh tổn thương xung quanh gây chảy máu, làm trẻ đau thêm và gây tâm lý lo lắng cho cha mẹ trẻ. Trước khi xử lý nên bôi một chút thuốc tê để giảm đau cho trẻ. Nanh sữa có lớp vỏ nang rất mỏng và nằm ngay sát niêm mạc nên chỉ cần dùng dụng cụ nhọn làm rách vỏ, nang sẽ tự vỡ giải phóng ra chất màu trắng hoặc vàng nhạt, đặc như nhân mụn trứng cá. Sau đó không cần can thiệp gì thêm, lợi chỗ chích rạch sẽ tự liền sau 1 – 2 ngày. Nanh sữa có thể tái phát sau khi chích nhưng sẽ ở vị trí khác.

Tuyệt đối không nên sử dụng một số mẹo vặt trong dân gian như: nhổ, khêu, nặn… để chữa nanh sữa, vì có thể gây đau đớn và gây nhiễm khuẩn nặng hơn cho trẻ vì không đảm bảo vô khuẩn.

About admin