Home / Cơ chế bệnh học / Trẻ sơ sinh bị lác đồng tiền: Đừng coi thường kẻo mẹ hối không kịp!

Trẻ sơ sinh bị lác đồng tiền: Đừng coi thường kẻo mẹ hối không kịp!

Trẻ sơ sinh bị lác đồng tiền (hay còn gọi là bệnh hắc lào) là bệnh thường gặp. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhưng bệnh có thể gây ra những hệ quả không lường. Đó là lí do các bà mẹ không nên chủ quan, lơ là khi con bị lác đồng tiền.

Trẻ sơ sinh bị lác đồng tiền: Nguyên nhân và biểu hiện

Bệnh lác đồng tiền ở trẻ sơ sinh chủ yếu do 2 loại vi nấm trychophyton và epidermophyton gây ra. Bên cạnh đó, sức đề kháng kém, thường xuyên mặc bỉm, không được vệ sinh sạch sẽ những vùng da nhạy cảm như nách, bẹn, kẽ tai… cũng là những căn nguyên khiến trẻ sơ sinh rước thêm bệnh lác đồng tiền vào người.

Lác đồng tiền ở trẻ sơ sinh thường biểu hiện qua 2 giai đoạn:

– Giai đoạn cấp tính: Da trẻ xuất hiện những mảng ban đỏ mờ hình vòng tròn, trên vòng tròn đỏ nổi các mụn nước nhỏ li ti, các đám mụn nước, tiết nhiều dịch gây phù nề. Đi kèm những biểu hiện này trẻ còn bị ngứa nhiều nhất là về ban đêm khiến trẻ khó chịu, quấy khóc và ngủ không ngon giấc. Việc không được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ có thể gây bội nhiễm, nhiễm trùng da trẻ ở giai đoạn này.

– Gian đoạn mạn tính: Da trẻ xuất hiện những mảng sẩn đỏ có ranh giới rõ ràng hơn các vùng da xung quanh, da dày sừng, sậm màu và có khi rối loạn sắc tố da. Tình trạng ngứa cũng trầm trọng hơn khiến trẻ liên tục gãi, chà lên vùng da mắc bệnh gây tróc vảy, bong da, tạo các khe nứt da sâu, chảy nước vàng và đóng vảy tiết.

Trẻ sơ sinh thường bị bệnh lác đồng tiền ở giai đoạn cấp tính, trong đó các bộ phận hay mắc bệnh gồm chân tay, mặt, bụng, ngực, bẹn và thậm chí có thể lan cả ra thân mình.

Lác đồng tiền (hay còn gọi là bệnh hắc lào) là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh - trẻ sơ sinh bị lác đồng tiền
Lác đồng tiền (hay còn gọi là bệnh hắc lào) là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh – trẻ sơ sinh bị lác đồng tiền

Khi các vết lác đồng tiền này lan dẫn qua các vùng da khác (từ hình tròn nhỏ, biến thành vòng tròn có nhiều vòng cung) là lúc bạn phải mang bé đến thăm khám bác sĩ ngay lập lúc. Đây là lúc tình trạng lác đồng tiền ở trẻ trở nên nghiêm trọng, lây lan diện rộng và tổn thương mạnh.

>>> Xem thêm: Bệnh eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tinh chất Hoàng Liên và Berberin – “Lá chắn” phòng bệnh lác đồng tiền cho trẻ sơ sinh cực rẻ và dễ áp dụng

Các chuyên gia nhi khoa khẳng định rằng: Để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh bị lác đồng tiền, mẹ bé nên thường xuyên sử dụng tinh chất Hoàng Liên và Berberin hòa vào nước ấm và tắm cho bé, giúp bé có kháng khuẩn tự nhiên trên bề mặt, tránh bị lây nhiễm hoặc mắc các bệnh về da.

Cây Hoàng Liên
Cây Hoàng Liên

Như chúng ta đã biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bé sơ sinh bị lác đồng tiền chính là da bé bị nhiễm nấm, dẫn nên tình trạng viêm da.

Tinh chất Hoàng Liên và Berberin giúp ức chế hoạt động của nhiều liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn và vi khuẩn có hại, từ đó giúp trẻ sơ sinh hạn chế mắc bệnh lác đồng tiền.

Cách sử dụng:

Hòa tan tinh chất Hoàng Liên và Berberin trong nước ấm và tắm cho bé. Dung dịch này khi sử dụng tắm cho bé sẽ tạo lớp màng bảo vệ tự nhiên, có tác dụng như những loại kháng sinh tại chỗ, giúp giảm đau, giảm tấy đỏ, ức chế hoạt động của các yếu tố hóa học trung gian gây viêm, từ đó giúp bé phòng ngừa bệnh lác đồng tiền, rôm sảy, hăm tã, mẩm ngứa, mụn nhọt, phát ban đỏ, phòng muỗi đốt… rất tốt.

Hiện nay, trên thị trường đã có sản phẩm bột tắm, chứa 02 thành phần chính là: Hoàng Liên, Berberin và 1 số thành phần khác như: Chất diệp lục Chlorophy, tinh chất muối Natri Bicarbonat… rất tiện lợi và dễ sử dụng hỗ trợ đắc lực cho mẹ bỉm sữa trong việc chăm sóc và phòng bệnh lác đồng tiền cho con.

Các mẹ nên sử dụng sản phẩm này để tắm hàng ngày cho trẻ, giúp trẻ phòng tránh các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh lác đồng tiền, đảm bảo sức khỏe cho em bé phát triển tốt nhất.

Sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên, tuyệt đối an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

>>> Tìm hiểu thêm: Một số bài thuốc trị lác da từ dân gian

About admin