Home / Cơ chế bệnh học / Một số lưu ý khi điều trị chàm sữa cho trẻ

Một số lưu ý khi điều trị chàm sữa cho trẻ

Chàm sữa là bệnh là viêm da cơ địa phổ biến ở trẻ em với những diễn tiến bất ngờ và có thể gây ra những hệ quả khôn lường nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Thông thường, chàm sữa sẽ dịu dần khi trẻ lớn lên và hầu như sẽ biến mất khi trẻ 2 tuổi nhưng cá biệt sau 2 tuổi vẫn có trẻ. Khi bé bị chàm sữa, trong quá trình điều trị, các mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

Thứ nhất, nếu bé cứ bị đi bị lại dù đã bôi đúng thuốc bác sỹ kê thì mẹ bé cần phải tính thêm phương án điều trị bằng đường uống. Thuốc uống sẽ có tác dụng toàn thân và duy trì trong vòng 24h. Nó sẽ giúp bình ổn các phản ứng dị ứng quá nhạy cảm và giúp qua giai đoạn bùng phát mạnh mẽ. Thuốc uống bao gồm có một số loại như colergis, doalgis, daleston, predni… Tuy nhiên, các loại thuốc này thường có những tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng trong một thời gian dài, vì vậy, trước khi cho các bé uống, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thứ hai, nếu đã bôi và uống rồi không hết, vẫn tái phát, mẹ bé phải điều chỉnh chế độ ăn. Bởi bé bị chàm sữa kéo dài có thể liên quan đến các loại thức ăn gây dị ứng. Vì vậy, mẹ bé cần phải giảm ăn tanh, giảm ăn trứng, giảm ăn béo, giảm ăn hạt. Giảm ăn tanh bao gồm giảm cua, cá, hải sản, mực, ghẹ, tôm tép. Giảm ăn trứng bao gồm giảm trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút, trứng vịt lộn, trứng ngỗng. Giảm ăn béo bao gồm giảm ăn dừa, giảm ăn dầu, giảm ăn mỡ. Giảm ăn hạt bao gồm giảm ăn đỗ các loại, giảm ăn lạc, giảm ăn dừa. Những thực phẩm này làm sữa đầy chất kháng nguyên gây dị ứng và bé sẽ chàm sữa mạnh hơn. Ngoài những loại thực phẩm cần hạn chế trên, các mẹ vẫn có thể ăn thịt lợn nạc, hoặc thịt gà. Các loại rau xanh và hoa quả khác không thay đổi.

Cam là một loại quả giàu vitamin C, tốt cho trẻ bị chàm sữa
Cam là một loại quả giàu vitamin C, tốt cho trẻ bị chàm sữa

Thứ ba, sau khi đã điều chỉnh chế độ ăn mà chàm sữa vẫn tái phát, bạn có thể phải giảm số lần cho bú sữa mẹ. Có thể trong sữa mẹ của bạn có một chất nào đó gây dị ứng mà bé không dung nạp được trong giai đoạn đầu đời. Bạn nên tiến hành giảm một nửa số lần cho con bú, thay thế bằng các loại sữa nuôi bộ khác. Nếu vẫn còn chàm sữa, bạn giảm tiếp còn 1/3 số lần cho bú, thay thế bằng sữa ngoài. Nếu bé đáp ứng tốt tức là sữa của bạn có vấn đề. Tạm thời bạn chỉ cho bé bú ít để duy trì sữa mẹ. Sau khi em bé bình ổn từ ngoài 1 tháng trở ra, bạn cho bú trở lại. Đừng cho bé bỏ hẳn bú mẹ hoàn toàn.

Chàm sữa là bệnh có cơ chế dị ứng, nó không liên quan gì nhiều tới chuyện đề kháng và nhiễm khuẩn. Cho nên đừng đợi cơ thể bé không chống đỡ được mới điều trị. Các mẹ cần phải xử lý ngay, bởi chàm sữa càng để càng nặng. Nếu không điều trị tốt, chàm sữa sẽ lan rộng, điều này sẽ làm bé cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy, bé sẽ cào gãi làm cho vùng bị chàm chảy nước, lúc đó từ một bệnh vô khuẩn thành một bệnh nhiễm khuẩn ngoài da hệ trọng.

>>> XEM THÊM: Hiện tượng trẻ sơ sinh bị kê sữa và cách xử trí

Bị chàm sữa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của trẻ
Bị chàm sữa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của trẻ

Trong điều trị chàm sữa ở trẻ các mẹ tuyệt đối không tự bôi kem chứa corticoid, thuốc không rõ nguồn gốc, kem thảo dược chưa được kiểm nghiệm vì nguy cơ không khỏi và bội nhiễm rất cao.

About admin