Home / Cơ chế bệnh học / Một số bài thuốc trị lác da từ dân gian

Một số bài thuốc trị lác da từ dân gian

Lác da (Hắc lào, Lác đồng tiền) là một loại bệnh xuất hiện trên da thường gây ngứa ngáy, khó chịu. Nguyên nhân của chứng lác da thường chủ yếu do không vệ sinh sạch sẽ, dẫn đến tình trạng nấm sinh sôi, hoặc do dùng chung đồ cá nhân như: quần, áo với người đang bị lác. Trên thực tế, để loại trừ bệnh này, cần tùy theo tình trạng nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại thuốc đặc trị loại nấm đó. Nhưng trong dân gian cũng có một số bài thuốc được cho là đem lại hiệu quả khá tốt cho những người mắc chứng lác da.

1- Chuối tiêu xanh

Nhựa của quả chuối tiêu xanh được cho là có thể diệt tận gốc bệnh lác da, mà cụ thể là bệnh lác đồng tiền (hay còn gọi là bệnh hắc lào).  Theo đó, trong nhựa của quả chuối tiêu xanh có chất gây ức chế và có thể làm mất hoàn toàn môi trường sống của loại nấm gây bệnh hắc lào.

Chuối tiêu chữa bệnh hắc lào
Chuối tiêu chữa bệnh hắc lào

>>> Xem thêm: Bệnh chàm khô ở trẻ em

Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ vùng da đang bị bệnh, sau đó lau khô bằng khăn mềm. Lựa trái chuối tiêu xanh còn tươi, thái lát mỏng và đắp trực tiếp. Nếu bạn có thể trực tiếp ra cây và vặt quả chuối còn đang trên buồng, sát nhựa trực tiếp vào vết lác thì hiệu quả được cho là sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Lưu ý: Nhựa chuối sát nên vùng da bị lác sẽ gây sót nên bạn test trên vùng da nhỏ

>>> Xem thêm: Bệnh hắc lào ở trẻ em

2- Củ giềng, gừng và chanh tươi

Chuẩn bị 1 củ giềng nhỏ, 1 củ gừng và ít nước cốt chanh. Đem giã nát gừng và giềng, sau đó cho nước cốt chanh vào và đem đun nóng. Lấy bông y tế thấm nước đó và thoa lên vùng da bị lác. Làm liên tục trong vài ngày sẽ thấy tình trạng bệnh giảm đi nhanh chóng

Giềng kết hợp với gừng và nước cốt chanh trị lác da
Giềng kết hợp với gừng và nước cốt chanh trị lác da

3- Gáo dừa

cách trị lác từ gáo dừa
cách trị lác từ gáo dừa

>>> Xem thêm: Cách chữa chàm sữa bằng dầu dừa

Ở một số vùng quê nơi, người dân còn lưu truyền cách trị lác từ gáo dừa. Tuy nhiên cách này khá ít người biết.

Cách làm trị lác bằng gáo dừa cũng khá đơn giản, chỉ cần làm sạch vùng da bị bệnh, lấy một mảnh gáo dừa đêm đốt lên rồi lấy nhựa bôi vào vết lác.

4- Một số bài thuốc dân gian khác chữa bệnh lác da

Ngoài 3 phương pháp bài thuốc dân gian kể trên, còn có một số bài thuốc dân gian nữa được sử dụng để chữa chứng lác da như:

– Dùng hạt muồng, quả khế chua, lá trầu không, rửa sạch, giã nhuyễn, bọc vào miếng vải sạch sát lên vết hắc lão lào.

– Hạt muồng tươi giã nát cùng với quả bồ kết, ngâm với cồn 70 độ. Sau 7 ngày có thể dùng để bôi lên vết da bị bệnh.

– Dùng bột long não kết hợp với dễ húng chanh giã nhỏ. Cho thêm 1 chút nước cốt chanh trộn đều và bôi hàng ngày lên vết lác.

……………….

Tất cả các phương pháp trên đều được khuyến cáo sử dụng điều độ hàng ngày. Và và tiếp tục sử dụng sau khi đã khỏi thêm 2 tuần liên tiếp để tránh bệnh tái phát trở lại. Ngoài ra, bạn nên cũng nên chú ý tới vấn đề vệ sinh và tránh làm việc nơi ẩm ướt. Nếu nếu ra mồ hôi nhiều cần phải thường xuyên tắm giặt và giữ khô những vùng nếp như háng, nách, bẹn.

Đăng bởi: http://benhchamsua.com/

About admin