Home / Cơ chế bệnh học / Một số cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp dân gian

Một số cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp dân gian

Trẻ em sau khi sinh trong vòng 3 tháng đầu thường có hiện tượng bị mụn sữa.  Đó là những nốt mụn li ti có màu trắng sữa và không hề gây ngứa ngáy, khó chịu cho em bé. Các bác sĩ thường khuyến cáo các bà mẹ không nên tùy tiện xử trí các mụn sữa này bằng cách nặn, chà sxát hay bôi thuốc lên da bé. Do vậy, đã có nhiều bà mẹ tìm đến một số phương pháp dân gian để trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh như: tắm nước hạt kê, tắm lá giềng, lá khế chua….

Xem thêm:

Trẻ sơ sinh bị chàm bôi thuốc gì?

Trẻ sơ sinh bị lác đồng tiền

Chữa bệnh chàm thể tạng ở trẻ

1- Tắm nước hạt kê, hạt mùi – trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Mụn sữa, hay còn có cách gọi khác là mụn kê. Do vậy, rất nhiều gia đình đã chọn lựa cách dùng hạt kê, hoặc hạt mùi để nấu nước tắm để trị mụn kê, mụn sữa ở trẻ. Phương  pháp này khá đơn giản. Mẹ cần chọn mua hạt kê ( hạt mùi) ở những hàng có thể đảm bảo được chất lượng, không có sử dụng hóa chất, về rửa sạch, đổ vào nồi nước tắm cho bé và đun sôi. Sau khi để nước tự nguội đến độ cần thiết, mẹ lấy khăn lọc bỏ hạt kê, lấy nước tắm nhẹ nhàng cho bé.

Hạt rau mùi cũng có thể dùng để đun nước tắm cho bé - Rau mùi trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh
Hạt rau mùi cũng có thể dùng để đun nước tắm cho bé – Rau mùi trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Cách chữa mụn sữa, kê sữa cho trẻ bằng Bột tắm Nhân Hưng mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ chỉ sau 2 ngày

2- Tắm lá sài đất

Ở nhiều vùng quê, lá sài đất dại thường được nhiều gia đình trưng sử dụng tìm về nấu nước tắm cho bé. Loại lá này được coi là một loại lá tắm giúp bé mát da, cũng là một cách nhằm loại bỏ nhanh những mụn sữa cho trẻ. Tuy nhiên, với tình trạng phun thuốc bảo vệ thực vật tràn lan như hiện nay, với đặc tính hay mọc ở các bờ ruộng, sài đất dần dần trở thành một loại lá không còn an toàn cho trẻ do có khả năng nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy khi quyết định dùng loại lá này tắm cho bé, các gia đình cần phải chú ý tới nơi lấy loại cây này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho làn da mong manh của bé

Tắm lá sài đất giúp làm mát da bé - sài đất trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh
Tắm lá sài đất giúp làm mát da bé – sài đất trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh

3- Tắm lá khế chua

Lá khế chua cũng là một trong những loại lá được lựa chọn để trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh. Chỉ cần bứt 1 nắm lá khế chua, rửa thật sạch, bỏ vào nồi nước tắm đun sôi. Sau đó để nước nguội đến mức vừa phải thì tắm cho em bé. Có thể giúp da bé dịu mát, giảm bớt được tình trạng rôm sảymụn sữa, nhất là trong mùa nóng

Lá khế chua có thể làm giảm mụn sữa và rôm sảy - lá khế trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh
Lá khế chua có thể làm giảm mụn sữa và rôm sảy – lá khế trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh

4- Lá giềng

Trị mụn sữa cho trẻ sơ sinh bằng nước tắm từ lá giềng cũng là một cách được các bà mẹ truyền tai nhau. Dùng lá giềng để nấu nước tắm, khi tắm, dùng lá giềng kỳ nhẹ nhàng cho trẻ còn được cho là sẽ giúp làm rụng bớt những lông cáy của trẻ, giúp trẻ có nhanh chóng có một làn da mịn màng…

Lá giềng giúp da bé mịn màng hơn - Lá giềng trị mụn sữa ở bé sơ sinh
Lá giềng giúp da bé mịn màng hơn – Lá giềng trị mụn sữa ở bé sơ sinh

Tất cả các loại lá trên đều được khuyên nên đun và để nguội rồi tắm cho bé, không nên pha thêm nước lã để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, cần đảm bảo được nguồn gốc cũng như độ sạch của các loại lá này khi bỏ vào nồi nước tắm bé. Tránh tình trạng lá bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc hóa học hoặc lẫn sâu bọ…..có thể khiến da bé gặp tình trạng xấu hơn. Sau khi tắm xong, nên dùng khăn bông mềm thấm khô người trẻ. Mặc quần áo thoáng mát, tránh để trẻ chịu nóng bức, khó chịu cũng giúp giảm được tình trạng mụn sữa ở trẻ sơ sinh.

Trị mụn sữa bằng phương pháp dân gian tuy đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí nhưng không đem lại hiệu quả triệt để, chưa kể các loại lá có chứa thuốc trừ sâu, bụi bẩn, trứng côn trùng… khiến da bé bị kích ứng, nhiễm trùng. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên cân nhắc trước khi áp dụng, nếu sử dụng cần tìm lá tắm đảm bảo vệ sinh để tránh kích ứng da bé.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên tìm hiểu các phương pháp đặc trị như sử dụng các sản phẩm bột tắm dành cho trẻ em có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, vừa đem lại hiệu quả cao, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho làn da nhạy cảm của bé.

Đăng bởi: http://benhchamsua.com/

About admin